Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

50

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý xương khớp phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây nhiều đau đớn, việc nhai nuốt gặp nhiều khó khăn,…ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

Các chuyên gia cho biết, viêm khớp thái dương hàm được xác định do nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, chấn thương hàm khi va đập hoặc há miệng quá rộng làm trật khớp thái dương hàm. Thường xuyên nghiến răng hay nhai kẹo cao su cũng khiến hàm bị siết chặt, trật đĩa khớp, răng mọc lệch lạc,…

Viêm khớp thái dương hàm có thể dễ dàng chữa khỏi ở giai đoạn đầu bằng các phương pháp điều trị không can thiệp thực thể hoặc can thiệp thực thể trên bộ răng và hệ thống nhai.

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không - hình 1

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu để bệnh kéo dài thì quá trình điều trị sẽ khó khăn và khả năng bệnh tái phát cao. Do đó, người bệnh nên thăm khám và điều trị kịp thời khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh.

Chữa viêm khớp thái dương hàm bằng cách nào?

Nếu nhận thấy những triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

Để chữa viêm khớp thái dương hàm hiệu quả thì cần xác định nguyên nhân và mức độ bệnh. Dựa vào 2 yếu tố đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, nguyên nhân gây bệnh đơn giản thì người bệnh chỉ cần dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng viêm. Đồng thời, ăn những thức ăn mềm nhuyễn thì bệnh có thể thuyên giảm và khỏi trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, thời gian phục hồi còn phụ thuộc vào cơ thể mỗi người.

Nếu bệnh nặng, nguyên nhân gây bệnh phức tạp thì phải kiên trì điều trị trong thời gian dài. Thậm chí có thể sống chung suốt đời với bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không - hình 2

Điều trị viêm khớp thái dương hàm như thế nào?

Trong điều trị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh có thể dùng máng nhai hoặc hỗ trợ bằng vật lý trị liệu như siêu âm, massage để giảm đau, đồng thời tránh các triệu chứng stress.

Nếu việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám và được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh không nên ăn thức ăn cứng, dai, không nghiến răng, cắn móng tay, cắn bút,…

Trên đây là những thông tin về viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được giải đáp cụ thể.