Viêm khớp hàm thái dương là gì?

65

Khớp thái dương hàm là khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, giữa vai trò quan tọng trong chức năng ăn nhai. Do đó khi bị viêm khớp hàm thái dương, người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của thể. Chính vì thế, người bệnh cần tìm hiểu kỹ về căn bệnh này để biết cách phòng tránh và điều trị hiệu quả. Vậy bệnh viêm khớp hàm thái dương là gì?

tu-van

Viêm khớp hàm thái dương là bệnh gì?

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, viêm khớp hàm thái dương là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Trong các bệnh lý về xương khớp thì đây là căn bệnh rất phổ biến.

Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái trong ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh này có thẻ gây ra tiếng kêu khi mở miệng hoặc nhai.

Viêm khớp hàm thái dương là gì - hình 1

Viêm khớp hàm thái dương là bệnh gì?

Triệu chứng của viêm khớp hàm thái dương

Viêm khớp hàm thái dương gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Đa số người bệnh chỉ đau nhẹ rồi tự khỏi, nhưng một số trường hợp bệnh có thể phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, đặc biệt là lúc nhau và hàm dưới khó cử động.

Bệnh cũng thường gây đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp. Người bệnh không há miệng lớn được, há ngậm lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi làm,…Ngoài ra, người bệnh có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt.

Căn bệnh này khiến người bệnh khó thực hiện các chức năng như ăn, nhai, nói, há miệng,…một cách bình thường được.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp hàm thái dương?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp hàm thái dương như: do nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, do viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hoặc thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm, cũng là nguyên nhân gây viêm khớp hàm thái dương.

Một nguyên nhân khác nữa là do nghiến răng khi ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá nhiều. Hoạt động này sẽ tạo một lực lớn lên khớp thái dương hàm, thậm chí làm trật khớp cắn.

Người bệnh cần lưu ý những nguyên nhân trên để biết cách phòng tránh có hiệu quả.

Điều trị viêm khớp hàm thái dương được không?

Viêm khớp hàm thái dương là gì - hình 2

Điều trị viêm khớp hàm thái dương như thế nào?

Theo các chuyên gia, viêm khớp hàm thái dương có thể được hỗ trợ điều trị hiệu quả nếu người bệnh phát hiện và thăm khám sớm. Theo đó, cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Việc đầu tiên là phải giảm đau khớp và đau cơ bằng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ,…Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tiêu hồng ngoại,…

Để hỗ trợ quá trình điều trị có kết quả tốt, người bệnh chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn như cháo hoặc súp. Cần tránh các thoái quen không tốt như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút,…

Tăng cường tập luyện thể dục kết hợp với thư giãn để tránh stress trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về viêm khớp hàm thái dương là gì? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.

tu-van