Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

37

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống khoa học cũng có tác động không nhỏ tới việc hạn chế những cơ đau của bệnh viêm khớp dạng thấp. Đồng thời, người bệnh ăn uống theo chỉ định của bác sĩ cũng góp phần tích cực vào kháng viêm trong quá trình điều trị. Vậy khi bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho người viêm khớp dạng thấp

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho  biết, không thể phủ nhận tác dụng của các loại thuốc trong quá tình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, một lối sống lành lạnh, sử dụng thực phẩm một cách có khoa học cũng sẽ góp phần phòng ngừa các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Do đó, để quá trình điều trị bệnh hiệu quả và phòng ngừa đúng cách thì người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn những thực phẩm sau đây:

– Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? - hình 2

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Canxi là một nguyên tố chính cấu thành nên xương, mỗi ngày cơ thể người cần khoảng 1.200mg canxi. Đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên bổ sung một số thức ăn chứa nhiều canxi như:

+ Sữa và các sản phẩm tử sữa.

+ Các loại rau xanh như súp lơ, cải bó xôi,…

+ Các loại thủy hải sản như tôm, cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương.

– Sử dụng nhiều đậu nành

Đây là loại đậu góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ xương chắc khỏe.

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều acid béo omega 3:

Chất này có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây chứng viêm khớp dạng thấp, làm giảm các triêu chứng đau nhức khớp. Người bệnh nên sử dụng nhiều dầu cá. Tăng cường ăn các thực phẩm như mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mồi, cá trống, cá hồi,…

– Uống nhiều nước mỗi ngày

Nước giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và bổ sung đầy đủ nước cho các khớp.

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống hằng này thì người bệnh nên vận động nhẹ và tắm nắng thường xuyên để tạo vitamin D. Điều này giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng hoặc khi cơn đau thuyên giảm có thể tham gia các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ cự ly ngắn, đạp xe,…

Viêm khớp dạng thấp nên tránh những thực phẩm nào?

Bên cạnh bổ sung những thực phẩm trên thì người bệnh cần tránh những thực phẩm đưới đây:

– Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp được khuyên nên kiêng ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, các loại thực phẩm chế biến sẵn. Các thức ăn nhanh như xúc xích, khoai tây chiên, dăm bông, gà rán,…Vì những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa. Do đó, sẽ kích thích phản ứng viêm, khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? - hình 2

Viêm khớp dạng thấp cần tránh ăn nội tạng động vật

– Nội tạng động vật như: thịt bò, gà, lươn, là những thực phẩm người bệnh nên tránh. Bởi nội tạng động vật rất giàu phốt pho, đây là chất mà khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây mất canxi trong xương, làm cho xương trở nên kém vững chắc và dễ bị sưng viêm.

– Tránh ăn ngô bắp: Không nên ăn ngô vì trong ngô có nhóm hoạt chất gây dị ứng và làm tình trạng viêm đa khớp diễn tiến nặng thêm.

– Bột mì: Bột mì, bánh mì, cơm nếp cũng được khuyến cáo người bị viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng.

– Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích. Bởi chúng sẽ gây kích thích mẫn cảm nhiễm khuẩn của khớp.

Trên đây là những thông tin về viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia hỗ trợ.