Viêm khớp dạng thấp là gì?

49

Viêm khớp dạng thấp là một dạng đặc biệt của chứng viêm khớp. Không giống như các chứng viêm xương khớp, thấp khớp thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi, đây là căn bệnh mãn tính có tính quá trình. Để tìm hiểu rõ hơn về viêm khớp dạng thấp là gì? người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng thường gặp nhất là những nguyên nhân sau đây:

– Do hệ thống bạch cầu (hệ thống miễn dịch của cơ thể) hoạt động quá mức, không phân biệt được tế bào gây bệnh với tế bào cơ thể, chúng tự tấn công lại chính cơ thể người và gây tổn thương trực tiếp đến các khớp.

– Cơ thể bị nhiễm virus và các loại vi khuẩn, dị nguyên.

– Do cơ địa của mỗi người: Những người cao tuổi hoặc phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

– Di truyền: Nếu có người thân mắc bệnh này thì bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn những người khác.

– Cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, mệt mỏi hoặc trải qua những cuộc phẫu thuật.

Viem khop dang thap la gi- hinh 1

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp có thể do di truyền

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp được chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. Từng giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau, cụ thể như:

* Giai đoạn khởi phát

Đa số người bệnh viêm khớp dạng thấp đều có những triệu chứng mệt mỏi, sụt cân, sốt nhẹ, tay chân ra nhiều mồ hôi, các chi có cảm giác tê. Các biểu hiện này thường kéo dài vài tháng. Tuy nhiên có khoảng 10% số người bị bệnh 1 cách đột ngột và cấp tính.

 * Giai đoạn toàn phát

Nhiều khớp xuất hiện triệu chứng viêm đau, vị trí đau nhiều nhất là khớp gối, khớp cổ chân, khớp ngón chân,…Các khớp khác như cột sông, khớp hang, khớp vai, khớp ức đòn,…ít khi bị viêm hoặc chỉ bị viêm khi bước sang giai đoạn nặng.

Khi phát hiện những triệu chứng trên thì người bệnh nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bệnh viêm khớp dạng thấp để lâu sẽ có nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm như mất khả năng lao động, nguy cơ tàn phế, gây khó thụ thai ở phụ nữ,…

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Nếu phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp thì người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp của phòng khám cho biết, điều trị viêm khớp cần phải dựa vào giai đoạn phát triển của bệnh. Mỗi người đều có những giai đoạn bệnh không giống nhau, theo đó cách điều trị cũng sẽ không giống nhau.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường được điều trị theo những cách sau đây:

Viem khop dang thap la gi - Hinh 2

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

– Điều trị nội khoa: Giai đoạn đầu bệnh còn nhẹ nên bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc, nên uống sau khi đã ăn no. Người bệnh cũng có thể dùng thêm thuốc chống viêm.

– Điều trị ngoại khoa:

+ Cắt bỏ màng dịch và phẫu thuật: Áp dụng đối với những trường hợp bệnh chỉ khu trú ở khớp gối, nhằm phục hồi chức năng lại cho các khớp.

 + Điều trị vật lý: Điều trị bằng điện xung, điện phân, xoa bóp, bấm nguyệt, phục hồi chức năng, tắm bùn kết hợp với vận động. Phương pháp này giúp hạn chế đến mức tối đa bị dính khớp và biến dạng khớp.

Việc sử dụng thuốc hay điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa thì người bệnh cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc hoặc tự điều trị tại nhà, điều này dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Hy vọng những thông tin trên đây về viêm khớp dạng thấp là gì? sẽ cung thấp thêm kiến thức cho người bệnh về căn bệnh này. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.