Triệu chứng đau cột sống vùng thắt lưng

79

Đau cột sống vùng thắt lưng là tình trạng xảy ra khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Việc tìm hiểu kiến thức về hiện tượng này sẽ giúp người bệnh có thể nhận biết sớm và chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về triệu chứng đau cột sống vùng thắt lưng là gì? để người bệnh tìm hiểu.

Triệu chứng của đau cột sống vùng thắt lưng là gì?

Đau cột sống vùng thắt lưng thường gặp ở giới văn phòng, thường xuyên ngồi lâu, công nhân, những người thương hàng ngày phải khiêng vác vật nặng,…Ngoài ra, vận động viên thể thao, người thừa cân, người lớn tuổi,…cũng là những đối tượng dễ mắc chứng đau cột sống vùng thắt lưng.

tu-van

Để nhận biết đau cột sống vùng thắt lưng, người bệnh có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây:

Triệu chứng đau cột sống vùng thắt lưng - hình 1

Triệu chứng của đau cột sống vùng thắt lưng là gì?

– Triệu chứng đầu tiên là các cơn đau lưng đột ngột. Đôi khi chỉ cần ho hoặc hắt hơi cũng khiến người bệnh cảm thấy đau lưng.

– Lưng cứng khiến người bệnh cử động khó khăn, phải nằm nghỉ ngơi một thời gian thì mới có thể đi lại được.

– Cúi gập chân khó khăn.

– Khi bệnh trở nên mãn tính thì các cơn đau âm ỉ suốt ngày, người bệnh làm gì cũng thấy đau.

– Những buổi sáng thường bị cứng xương, cúi người và đi lại khó khăn.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể khiến người bệnh nhầm lẫn với những bệnh xương khớp khác. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và thăm khám. Sau khi xác định và có chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.

Cách điều trị chứng đau cột sống vùng thắt lưng

Các chuyên gia của Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có phương án điều trị khác nhau. Tuy nhiên, có thể kể một số cách điều trị phổ biến hiện nay sau đây:

– Sử dụng thuốc

Nếu trường hợp mắc bệnh cấp tính hoặc đau do chấn thương thì sẽ điều trị bằng thuốc. Người bệnh dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và nghỉ ngơi hợp lý.

Lưu ý: Việc điều trị bằng thuốc chỉ mang tính chất tạm thời chứ không thể điều trị bệnh triệt để. Hơn nữa, việc dùng thuốc kéo dài có thể gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

– Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu

Xoa bóp, bấm nguyệt, châm cứu,…là những biện pháp phù hợp với những trường hợp đau cột sống vùng thắt lưng do chấn thương. Để điều trị hiệu quả người bệnh cần hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý tập luyện, vì nếu tập không đúng cách hoặc quá sức sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Triệu chứng đau cột sống vùng thắt lưng - hình 2

Điều trị đau cột sống vùng thắt lưng như thế nào?

– Phẫu thuật

Những trường hợp do bệnh lý nghiêm trọng về cơ xương khớp gây ra,…thì phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để chấm dứt bệnh.

Tiến hành phẫu thuật là biện pháp nhanh chóng nhưng kèm theo đó là những nguy cơ biến chứng có thể gặp phải.

Bệnh đau cột sống thắt lưng nếu không khám chữa sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng như liệt thần kinh, teo cơ bắp chuối,…hay gây nhiều bệnh lý như xương khớp, gan, thận,…Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan với căn bệnh này.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng đau cột sống vùng thắt lưng. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giúp đỡ.

tu-van