Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng

61

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh Cơ xương khớp phổ biến hiện nay. Thoái hóa khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp. Dần dần nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tàn phế. Vậy triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng là như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng

Khớp háng là một khớp sâu trong cơ thể được cấu tạo từ chổm xương đùi hình cầu. Khớp háng có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động của đôi chân và có khả năng chịu lực tác động rất lớn.

Các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết khi mắc bệnh thoái hóa khớp háng, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng sau:

– Người bệnh cảm thấy đau khó chịu ở khớp háng, mông hay đùi. Khiến cho việc vận động khớp háng gặp nhiều khó khăn.

– Các cơn đau vùng bẹn lan xuống mặt trước đùi. Đau trên mông rồi lan xuống mặt sau đùi, cứng mông. Các cơn đau sẽ xuất hiện âm ĩ và tăng dần lên.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng - hình 1

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng

– Một số bệnh nhân sẽ gặp trường hợp chỉ đau ở mặt trước đùi và lan xuống khớp gối và không gây đau ở vùng khớp háng.

– Nếu như người bệnh hoạt động, vận động khớp háng thì cơn đau tăng mạnh. Đau nhiều hơn nhưng nếu được nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ thuyên giảm.

– Đau xương chậu, đau sưng khớp hông.

– Vài trường hợp khi bị thoái hóa khớp háng sẽ xuất hiện dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Hay cứng khớp khi ngồi lâu. Thời tiết thay đổi cũng ảnh hưởng đến mức độ đau nhức và gây hạn chế vận động của bệnh nhân.

– Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn khi thực hiện các động tác như ngồi xổm, trèo lên ghế, xoay hông, cúi người… Sau đó, cơn đau lại càng tăng lên khiến dáng đi bị khập khiễng, đi phải chống gậy, dùng nạng trợ đỡ…

– Cơ vùng đùi bên khớp háng bị đau có thể bị teo nhỏ dần.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng - hình 2

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp háng

Các bác sĩ phòng khám cơ xương khớp cho biết, bệnh thoái hóa khớp hàng do những nguyên nhân sau:

– Tuổi tác: Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh xương khớp nói chung. Và bệnh thoái hóa khớp háng nói riêng. Khi đến tuổi trung niên, quá trình thoái hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất là bệnh thoái hóa khớp háng.

– Chấn thương: Chấn thương khớp háng do tai nạn lâu ngày, tai nạn lao động… Nếu không được điều trị sẽ khiến cho khớp háng tổn thương nặng hơn và dễ bị thoái hóa.

– Thừa cân, béo phì: Người bệnh béo phì cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp háng. Nguyên nhân là trọng lượng cơ thể quá lớn làm tăng sức ép, áp lực lên khớp háng. Khiến khớp bị quá tải.

– Nghiện rượu bia, thuốc lá: Nếu lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá trong một thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. Các chất dinh dưỡng trong xương khớp sẽ bị mất nhanh chóng và trở nên suy yếu, suy giảm chức năng vốn có.

Trên đây là một số chia sẻ về triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.