Tràn dịch khớp gối và cách điều trị

131

Tràn dịch khớp gối là một căn bệnh khá phổ biến. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phá hủy khớp, hạn chế khả năng vận động,… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức về căn bệnh tràn dịch khớp gối và cách điều trị để người bệnh tham khảo.

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối xảy ra khi khớp gối bị tổn thương dẫn tới lượng dịch ở gối tăng lên. Khớp gối bị tràn dịch thường gây ra các biểu hiện sưng, đau nhức đầu gối. Bệnh đem đến cả sự đau đớn lẫn những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới khả năng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối và cách điều trị - hình 1

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối nói chung là một căn bệnh tương đối nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng giảm chức năng vận động khớp. Nếu bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến phá hủy khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thân người bệnh. Do vậy, người bệnh không được chủ quan khi mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, một số nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối là:

– Chấn thương

Nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp gối phổ biến nhất là do chấn thương khớp gối với nhiều loại khác nhau như: tai nạn giao thông, tai nạn trong cuộc sống hàng ngày. Các tai nạn này có thể gây: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối,…

– Béo phì

Đối tượng thừa cân, béo phì cũng dễ mắc bệnh nhiều hơn. Bởi sức nặng quá mức của cơ thể đè lên 2 khớp gối có thể gây tổn thương và tràn dịch khớp gối.

– Bệnh lý về xương khớp

Một số bệnh lý gây tràn dịch khớp gối là: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp, gout, viêm bao hoạt dịch khớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp,…

– Vi khuẩn

Các vi khuẩn lao, vi khuẩn Mycoplasma, virus, vi nấm,…cũng là nguyên nhân gây tràn dịch khớp.

– Do di truyền

Tràn dịch khớp gối cũng có thể do yếu tố di truyền.

Phương pháp điều trị khớp gối

Điều trị bằng Tây y

Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chụp x – quang, chụp cộng hưởng từ, chọc hút dịch khớp,…

Tràn dịch khớp gối và cách điều trị - hình 2

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng Tây y

Điu trị nội khoa

+ Điều trị giảm đau: Dùng thuốc giảm đau thông thường theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau và cải thiện các triệu chứng của bệnh.

+ Điều trị bằng kháng sinh: Thuốc kháng sinh được chỉ định trong trường hợp người bệnh đang bị nhiễm khuẩn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn.

+ Điều trị bằng thuốc kháng viêm: Dùng thuốc kháng viêm theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối bị tràn dịch.

– Điu trị ngoại khoa

+ Chọc hút dịch khớp: Chọc dịch khớp để làm giảm áp lực giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, có thể kết hợp đồng thời với tiêm thuốc kháng viêm trực tiếp vào khớp gối. Lưu ý chọc hút dịch khớp phải được thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo yêu cầu về vô trùng.

+ Nội soi khớp: Nội soi giúp chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối và có thể kết hợp điều trị sửa chữa các tổn thương ở sụn khớp, dây chằng hay tổn thương do thoái hóa.

+ Phẫu thuật thay khớp: Phương pháp này được tiến hành khi tràn dịch khớp gối nghiêm trọng.

Điều trị bằng Đông y

Ngoài phương pháp điều trị bằng Tây y, điều trị tràn dịch khớp gối bằng các bài thuốc Đông Y là một phương pháp hiệu quả và an toàn mà nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn thời gian và đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ về tràn dịch khớp gối và cách điều trị. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.