Tràn dịch khớp gối là gì?

65

Tràn dịch khớp gối là bệnh xảy ra ở khớp gối, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người kiến thức về căn bệnh tràn dịch khớp gối là gì? để người bệnh sớm nhận biết và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Hiện tượng tràn khớp gối là gì?

Khớp gối là khớp quan trọng đối với các cử động của chân và phải chịu một lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương, lượng dịch của khớp tăng lên, gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối.

Tình trạng này thường gây ra những đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối là gì - hình 1

Tràn dịch khớp gối là gì?

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Các chuyên gia cho biết, tràn dịch khớp do 2 nguyên nhân chính gây ra. Đố là do các tác nhân vật lý và tác nhân bệnh lý.

* Nguyên nhân do tác nhân vật lý

Khi bị những chấn thương như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải,…Những chấn thương này có thể do người bệnh bị tai nạn khi sinh hoạt hằng ngày hoặc bị tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao,…

* Nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm bao hoạt dịch, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,…xảy ra ở vị trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám lâm sàng.

Biểu hiện của tràn dịch khớp gối

Người bệnh có thể nhận biết tràn dịch khớp gối qua những biểu hiện dưới đây:

– Sưng nề ở khớp gối, một bên gối này sẽ to hơn bên gối còn lại.

– Lượng dịch trong khớp gối sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không linh hoạt, cử động bị hạn chế.

– Tùy vào nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối mà có hiện tượng đau khớp ít hay nhiều. Một số trường hợp bị đau không thể di chuyển được.

Tràn dịch khớp gối là gì - hình 2

Đau khớp là một trong những biểu hiện của tràn dịch khớp gối

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

Để điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả thì cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Do đó, người bệnh có thể đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm, chụp Xquang,…nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau. Cụ thể như:

– Nguyên nhân do tác nhân vật lý

Với những nguyên nhân do tác nhân vật lý thì việc điều trị bắt buộc phải sử dụng phương pháp xâm lấn và phẫu thuật.

+ Phương pháp can thiệp xâm lấn: Chọc hút dịch khớp sẽ giúp giảm áp lực để bệnh nhân được dễ chịu hơn, nội soi khớp nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh để từ đó có thể chữa trị bệnh hiệu quả.

+ Phẫu thuật: Khi đã xác định được nguyên nhân sẽ thực hiện phẫu thuật để xử lý triệt để đảm bảo cho khớp gối trở lại bình thường.

– Nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Nếu nguyên nhân do tác nhân bệnh lý thì phương án điều trị bằng thuốc sẽ mang lại hiệu quả.

+ Thuốc giảm đau: Khi người bệnh đau quá mức chịu đựng thì việc dùng thuốc giảm đau sẽ hạn chế được những cơ đau.

+ Thuốc kháng sinh: Nếu bác sĩ nhận thấy biểu hiện của nhiễm khuẩn thì người bệnh dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

+ Thuốc kháng viêm: Người bệnh sử dụng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối.

Tràn dịch khớp gối có thể điều trị dễ dàng nếu người bệnh nhân biết sớm. Người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác si để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch khớp gối là gì? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp và bảng chat dưới đây để được giải đáp chi tiết hơn.