Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

64

Hiện nay, tràn dịch khớp gối ngày càng phổ biến và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? đang là điều được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh tràn dịch khớp gối để người bệnh tham khảo.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Khớp gối là một khớp rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó có vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể.

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng lượng dịch trong khớp nhiều lên. Tình trạng tràn dịch khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương, bệnh lý hoặc nhiễm khuẩn,…Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối và có thể gây đau đớn khi bệnh nhân đi lại.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tràn dịch khớp gối có thể đưa đến một số biến chứng như:

– Dính khớp, xơ cứng khớp: Biến chứng này làm hạn chế vận động của người bệnh. Ở trường hợp nặng, chân có thể bị mất cảm giác, thậm chí không đi lại được.

– Viêm khớp: Tràn dịch khớp gối để lâu có thể gây viêm khớp khiến bệnh nhân bị đau nhức, đi lại khó khăn.

– Nguy cơ khớp bị phá hủy, bại liệt: Hút dịch khớp là một trong những phương pháp điều trị của bệnh tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, việc thực hiện hút dịch khớp nhiều lần có thể sẽ gây ra phản ứng phụ. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng. Khớp có thể bị phá hủy, thậm chí dẫn đến bại liệt toàn thân.

Triệu chứng tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối nói chung là một bệnh tương đối nguy hiểm. Do vậy, khi có các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị:

– Sưng nề: Một bên đầu gối có thể sẽ sưng to hơn bên kia.

– Sốt: Nếu bị tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn, người bệnh có thể bị sốt.

Triệu chứng tràn dịch khớp gối

– Bầm tím: Nếu tràn dịch khớp gối là do chấn thương, người bệnh có thể phát hiện bị bầm tím ở mặt trước, hai bên và phía sau của đầu gối.

– Hạn chế vận động: Lượng dịch trong khớp gối nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp. Khớp cử động khó khăn, không linh hoạt.

– Đau: Tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối mà có thể sẽ có triệu chứng đau khớp nhiều hay ít.

Phòng bệnh tràn dịch khớp gối

– Tập khỏe khối cơ đùi: Cơ đùi khỏe là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối. Nếu cơ đùi yếu thì gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Cơ đùi khỏe giúp cho hoạt động gối được tốt hơn.

– Thăm khám thường xuyên: Thăm khám thường xuyên để kiểm soát tốt các bệnh lý mãn tính như: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gout.

– Kiểm soát cân nặng: Béo phì cũng là một nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Do vậy, người bệnh cần phải kiểm soát cân nặng của mình để tránh cho việc khớp gối phải là việc quá tải.

– Ăn uống khoa học: Uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, bổ sung các chất dinh dưỡng. Tránh rượu, bia, thuốc lá,…

Trên đây là những chia sẻ về tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.