Tìm hiểu bệnh viêm khớp thái dương hàm

74

Viêm khớp thái dương hàm là một trong những bệnh lý về cơ xương khớp khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để có thể nhận biết sớm và điều trị hiệu quả thì người bệnh có thể tìm hiểu bệnh Viêm khớp thái dương hàm qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

– Nhiễm khuẩn sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,…

– Chấn thương do va đập như tai nạn xe, bị ngã,…

– Vô tình há miệng quá rộng một cách đột ngột.

Tìm hiểu bệnh viêm khớp thái dương hàm - hình 1

Viêm xương khớp thái dương hàm là gì?

– Nghiến răng hoặc nhai kẹo cao su thường xuyên làm siết chặt hàm, tạo lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm. Nguy hiểm nhất là bị trật khớp cắn, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp thái dương hàm.

– Răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn.

– Trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng.

Những nguyên nhân này dễ gặp phải trong cuộc sống. Do đó, người bệnh nên biết cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm thương gây nên những triệu chứng sau đây:

Đau vùng trước tai, đặc biệt là khi nhai, nói chuyện hoặc há miệng lớn để hát hay ngáp.

Nhức đầu và khó chịu cơ mặt. Bệnh gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Hầu hết người bị viêm khớp thái dương hàm chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, hàm dưới khó cử động.

Người bệnh có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong lúc khớp thái dương hàm đang bị đau.

Ngoài ra còn có các triệu chứng như sưng mặt, mỏi mặt phía bên khớp thái dương hàm.

Nếu phát hiện những triệu chứng này người bệnh không tiến hành thăm khám sẽ gây nên biến chứng giãn khớp. Nếu bị giãn khớp thái dương hàm thì rất dễ bị trật khớp, dính khớp.

Khi đó, các đầu khớp bắt đầu thoái hóa, gây dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Do đó, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên khẩn trương điều trị sớm.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm như thế nào?

Tìm hiểu bệnh viêm khớp thái dương hàm - hình 2

Điều trị viêm xương khớp thái dương hàm như thế nào?

Để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm, người bệnh cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và được hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau và khám viêm, thuốc giãn cơ. Lưu ý, người bệnh không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người bị viêm khớp thái dương hàm có thể sử dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu, ăn các loại thức ăn mềm, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Nếu điều trị tích cực thì khoảng 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi, không tái phát.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây bệnh phức tạp thì thời gian điều trị lâu, thậm chí là cả đời. Vì vậy muốn điều trị dứt điểm sớm người bệnh nên đến khám kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu bệnh viêm khớp thái dương hàm một cách rõ nét hơn. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.