Thời gian phục hồi đứt dây chằng chéo trước

321

Thời gian phục hồi đứt dây chằng chéo trước bao lâu? là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Bởi đứt dây chằng chéo trước ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh giải đáp được thắc mắc trên.

Thời gian phục hồi đứt dây chằng chéo trước

Về mặt lý thuyết, 2 tháng sau khi mổ tái tạo dây chằng chéo trước gối sẽ trở về biên độ vận động ban đầu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thời gian phục hồi lâu hơn. Bởi thực tế, thời gian phục hồi đứt dây chằng chéo trước còn phụ thuộc vào:

– Mức độ bệnh

Mức độ bệnh ảnh hưởng đến thời gian phục hồi

Tình trạng bệnh là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến thời gian phục hồi. Nếu người bệnh chỉ bị đứt dây chằng chéo trước 1 phần thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn. Trong trường hợp, đứt dây chằng hoàn toàn thì đòi hỏi người bệnh phải kiên trì luyện tập phục hồi trong thời gian dài.

– Cơ sở điều trị

Đứt dây chằng chéo trước không thể tự liền được. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Nếu lựa chọn điều trị ở cơ sở uy tín thì người bệnh có thể an tâm về chất lượng, cũng như thời gian hồi phục nhanh.

– Phương pháp điều trị

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật hồi phục dây chằng. Việc áp dụng các phương pháp khác nhau cũng là một yếu tố khiến thời gian hồi phục có sự chênh lệch.

– Chế độ luyện tập phục hồi

Khi bị đứt dây chằng, người bệnh cần phải áp dụng chế độ luyện tập nghiêm ngặt. Tùy từng giai đoạn hồi phục mà có các bài tập khác nhau. Nếu người bệnh luyện tập đúng cách thì có thể rút ngắn thời gian phục hồi.

– Sức khỏe

Đối với những người trẻ, khỏe mạnh như vận động viên thì thời gian hồi phục cũng sẽ nhanh hơn. Ngược lại, đối với những người già, thể chất kém thì thời gian hồi phục có thể kéo dài.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước

Các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, đối với bệnh nhân bị đứt dây chằng ngoài việc chú ý chế độ luyện tập thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Người bệnh nên bổ sung các loại rau xanh giàu vitamin

– Bệnh nhân nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin như rau, các loại trái cây tươi tốt cho cơ thể. Đồng thời nên chọn lựa các loại rau mềm, dễ tiêu hóa.

– Nên ăn thịt, cá, trứng, tôm, các loại đậu,…để bổ sung chất đạm cho cơ thể. Bởi chất đạm giúp hỗ trợ cấu tạo các mô tế bào mới, điều hòa sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể,…

– Người bệnh cần bổ sung sữa để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất. Đặc biệt là canxi giúp việc phục hồi tốt hơn.

– Omega 3 có trong các loại cá có tác dụng hỗ trợ sự hình thành collagen sau chấn thương và kiểm soát tình trạng viêm. Do đó, người bệnh nên ăn nhiều.

– Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Trên đây là những chia sẻ về thời gian phục hồi đứt dây chằng chéo trước. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.