Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

85

Phẫu thuật là phương pháp mà hầu hết người bệnh thoát vị đĩa đệm đều muốn tránh vì gây đau và nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng. Do đó, điều trị bằng thuốc là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Thuốc nào điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay là sử dụng thuốc. Dưới đây là một số dạng thuốc được dùng để điều trị căn bệnh này:

1. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y

Bao gồm các loại thuốc giảm đau, chống viêm, các loại thuốc giãn cơ,…Người bệnh có thể dùng dưới hình thức uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây

➤ Lưu ý: Các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận,…Các thuốc giãn cơ được chỉ định đối với các trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm các thuốc bổ thần kinh, thuốc giảm đau thần kinh.

Đối với những trường hợp đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp uy tín, trong điều kiện vô trùng tuyệt đối.

 2. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Các bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm hầu hết được chiết xuất từ những vị thảo dược tươi, có nguồn gốc tự nhiên nên hiệu quả điều trị cao và an toàn.

Các chuyên gia cho biết, có thể điều trị thoát vị đĩa đệm từ cây lá lốt. Đây là một trong những bài thuốc nam chữa căn bệnh này hiệu quả.

Người bệnh có thể dùng lá lốt giã nhuyễn, vắt lấy nước. Sau đó lấy nước lá lốt pha với 300ml sữa bò để sử dụng. Có thể uống 3-4 lần/ ngày, uống liên tục một tuần sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc này sẽ giúp các cơn đau giảm hẳn đi, cường độ đau cũng nhẹ nhàng hơn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt

Cả 2 loại thuốc này đều có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng nó chỉ hiệu quả đối với những trường hợp bệnh nhẹ, đồng thời đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì trong điều trị. Do đó, khi lựa chọn phương pháp điều trị người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả.

Những lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Để đạt được hiệu quả như mong muốn khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc thì người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Dù điều trị bằng thuốc gì thì người bệnh cũng cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa xác định được tình trạng bệnh.

➢ Cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, để cải thiện sức khỏe, tránh được bệnh tật. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi để tốt cho xương.

➢ Không làm việc nặng và tập luyện thể thao quá sức.

➢ Không ngồi quá lâu.

➢ Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu.

➢ Nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp.