Thoát vị đĩa đệm lưng

63

Thoát vị đĩa đệm lưng là một căn bệnh cơ xương khớp phổ biến. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về thoát vị đĩa đệm lưng nhằm giúp người bệnh nhận biết và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất là ở vị trí thấp của lưng. Thoái vị đĩa đệm lưng gây ra các triệu chứng:

– Đau lưng: Người bị thoái vị đĩa đệm lưng thường đau cột sống thắt lưng. Một thời gian sau, những cơn đau lan xuống dọc mặt sau mông, mặt sau đùi, bắp chân. Đây còn được gọi là triệu chứng đau dây thần kinh tọa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến hiện tượng lệch, vẹo cột sống vô cùng nguy hiểm.

– Rối loạn vận động: Bệnh nhân có cảm giác chân yếu, sức cơ giảm. Trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến bại và liệt cơ ở hai bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm lưng - hình 1

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng

– Rối loạn dây thực vật: Thường gặp là giảm cảm giác ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Người bệnh thường xuyên thấy lạnh ở bàn chân.

– Rối loạn cơ thắt: Người bệnh có thể bị bí tiểu, hoặc rối loạn đại tiện, tiểu tiện. Một số trường hợp có thể mất cảm giác vùng hậu môn sinh dục.

Thoái vị đĩa đệm lưng có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Do vậy, khi có những triệu chứng trên, bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm lưng. Theo các chuyên gia phòng khám cơ xương khớp, nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

– Lao động nặng, sai tư thế: Những người dân lao động thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc là đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm lưng. Bên cạnh đó, thói quen ngồi sai tư thế cũng tạo điều kiện để bệnh phát triển.

– Lão hóa: Những người có độ tuổi từ 30 – 50 có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm lưng cao nhất. Do những thành phần nước và sự đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần theo thời gian.

– Chấn thương: Những chấn thương vào vùng cột sống, vùng lưng do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động đều có thể gây ra thoát vị đĩa đệm lưng.

– Bẩm sinh: Có những người sinh ra đã mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống như: thoái hóa cột sống, gai cột sống… Đây là những điều trị thuận lợi dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm lưng.

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm lưng

Một vài biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm lưng đơn giản mà bạn nên tham khảo:

– Đối với những người lao động chân tay cần chú ý không mang vác quá sức. Những vật quá nặng không được đứng cúi lưng để nhấc mà phải ngồi xổm và nâng vật lên từ từ.

Thoát vị đĩa đệm lưng - hình 2

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm lưng

– Đối với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1-2 tiếng thì phải đứng lên đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

– Tập thể dục thường xuyên đều đặn để tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

– Ăn uống các loại thực phẩm giàu canxi. Uống đủ 1,5 – 2lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh. Tránh các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ, rượu, bia,…

Trên đây là một số thông tin về thoát vị đĩa đệm lưng. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy bấm vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới. Các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.