Thoát vị đĩa đệm là gì?

98

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Phần lớn các chứng đau lưng, đau vai, cổ đều thuộc hội chứng đau cơ do tâm lý. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra đau lưng như do cơ căng cơ thắt lưng, hẹp ống sống, viêm khớp cột sống thắt lưng, trượt cột sống, loãng xương nhưng thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là trạng thái nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí ban đầu trong bao xơ, chèn ép vào ống xương sống hay các rễ thần kinh xương sống và gây ra tình trạng đứt bao xơ gây ra hội chứng đau cột sống lưng.

thoat-vi-dia-dem-la-gi

Thoát vị đĩa đệm là gì? 

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm khi gặp tình trạng nhân của đĩa đệm thoát ra ngoài và có thể chèn ép vào rễ của các dây thần kinh, tủy sống, nói cách khác đó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra ngoài vị trí bình thường giữa các cột sống.

Đối tượng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là những người có thói quen thực hiện những động tác sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế, đặc biệt là bưng, bê, nâng hoặc khuân vác vật nặng.

Ngoài ra, những trường hợp có thói quen ăn uống không tốt, thường xuyên hút thuốc lá, béo phì cũng là đối tượng dễ mắc phải chứng bệnh này. Người béo phì có trọng lượng cơ thể tương đối lớn nên lực nén đĩa đệm cao hơn người bình thường và tác động một cách thường xuyên khiến đĩa đệm nhanh thoái hóa.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho biết, thoát vị đĩa đệm thường do những nguyên nhân sau:

– Do tuổi tác: Sau 30 tuổi là cơ thể bệnh nhân bắt đầu rơi vào tình trạng lão hóa, xương khớp sẽ trở nên yếu hơn, cột sống dễ bị tổn thương hơn.

– Do các bệnh dị tật bẩm sinh như vẹo cột sống, gù cột sống.

– Do tai nạn hoặc chấn thương.

– Thừa cân, béo phì.

hinh-anh-thoat-vi-dia-dem

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm

– Do yếu tố di truyền.

– Chế độ ăn uống không khoa học.

– Làm việc quá sức, khuân vác vật nặng thường xuyên là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

– Ngồi nhiều, ít vận động cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp những triệu chứng như sau:

Hoạt động vùng thắt lưng bị hạn chế: Các động tác hay hoạt động của bệnh nhân có liên quan mật thiết đến mức độ thoát vị. Nếu vòng sơ chưa bị đứt rách hoàn toàn, các hoạt động của người bệnh sẽ bị hạn chế.

Cảm giác tê liệt: Những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, có 1 số trường hợp không bị đau phần chi dưới, nhưng sẽ xuất hiện tình trạng tê cứng. Điều này chủ yếu do vị trí sắp xếp hạn chế của các đĩa và sợi thần kinh xúc giác gây ra.

Đau vùng thắt lưng: Đây là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất. Có khoảng 91% người bệnh thoát vị đĩa đệm bị đau vùng thắt lưng, sau đó lan xuống phần đùi khiến cho người bệnh đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bị vẹo cột sống

  Vẹo cột sống: Phần lớn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đa phần là do tư thế làm việc không đúng cách, vẹo cột sống bên phải hoặc trái là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Khi phát hiện những triệu chứng trên thì người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm là gì? Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm là gì? Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.