Thoát vị đĩa đệm có phải mổ không?

63

Thoát vị đĩa đệm là một thường gặp ngày nay, những cơn đau nhức làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Một số người cho rằng khi bị thoát vị đĩa đệm cần mổ mới có thể chấm dứt bệnh, vậy thoát vị đĩa đệm có phải mổ không?

Thoát vị đĩa đệm có cần thiết phải mổ không?

Các chuyên gia của Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, những trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Tức là người bệnh dùng thuốc, nghỉ ngơi và tập vật lý trị liệu,…là bệnh có thể hồi phục.

Chỉ những trường hợp bệnh nặng, điều trị bằng phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả thì mới tiến hành điều trị bằng phẫu thuật.

Thực tế cho thấy, phẫu thuật là phương pháp mà đa số người bệnh đều muốn tránh. Bơi vì sợ đau và biến chứng xảy ra, đồng thời không muốn phải chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm có phải mổ không? - hình 1

Thoát vị đĩa đệm có phải mổ không?

Tuy nhiên, nếu trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tủy sống thì phẫu thuật để loại bỏ chúng là phương pháp cần thiết và hiệu quả. Nhưng còn tùy vào khối u lành tính hay ác tính mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên mổ hay không.

Theo các chuyên gia, không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định mổ đúng trường hợp thì sẽ mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, không những hiệu quả thấp mà còn gây nên nhiều biến chứng như liệt người, thậm chí có thể tử vong.

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đó là mổ vi phẫu và mổ nội soi. Cả 2 phương pháp này đều là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, được áp dụng phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm có phải mổ hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của người bệnh, tình trạng bệnh, người bệnh có mắc một số bệnh lý khác không như bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, thoái hóa cột sống,…Nếu không dựa vào các tiêu chí trên mà chỉ định mổ thì người bệnh dễ mắc phải biến chứng ngay trên bàn mổ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Những điều cần lưu ý trước khi quyết đinh mổ

Mổ thoát vị đĩa đệm đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, tỉ mỉ trong khi thực hiện, do đó trước khi quyết định mổ thì người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Thoát vị đĩa đệm có phải mổ không? - hình 2

Mổ thoát vị đĩa đệm chỉ áp dụng đối với những trường hợp bệnh nặng

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo an toàn. Đội ngũ bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật. Phòng mổ phải hiện đại, đầy đủ tiện nghi để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

– Thăm khám trước khi mổ. Nếu bác sĩ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nhẹ thì không nên thực hiện phẫu thuật. Trường hợp bệnh gây chèn ép trực tiếp rễ thần kinh hoặc vỡ vào lỗ thần kinh ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động thì nên tiến hành phẫu thuật.

– Tìm đến các chuyên gia để được tư vấn trước khi mổ.

Dù điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc đến những cơ sở y tế kém chất lượng để điều trị.

Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm có phải mổ không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.