Thoái hoá cột sống ở người trẻ

44

Hiện nay, thoái hóa cột sống ở người trẻ đang có xu hướng ngày càng gia tăng đáng kể. Bệnh thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày.

Thoái hoá cột sống ở người trẻ

Theo các chuyên gia phòng khám cơ xương khớp, thoái hóa cột sống là quá trình bệnh lý ở các đốt sống. Giai đoạn đầu bệnh chỉ đau cơ các màng, dây chằng… Nếu bệnh không được điều trị sẽ gây ra thoái hóa cột sống.

Bệnh lý này thường là do người trẻ có tư thế làm việc sai tư thế. Ngoài ra có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt… Bệnh thoái hóa cột sống ngày càng tăng ở người trẻ. Đặc biệt là ở độ tuổi từ 25 – 28 tuổi.

Thoái hoá cột sống ở người trẻ - hình 1

Thoái hóa cột sống ở người trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao là do những công việc luôn đòi hỏi người trẻ cúi người nhiều, mang vác nặng trên đầu hoặc do người trẻ ngồi trước màn hình vi tính quá lâu.

Cách phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ

Để phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh nên thực hiện theo những phương pháp của các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp sau đây:

  • Nên xoa bóp mỗi ngày. Nên chăm sóc trực tiếp đến vùng cột sống. Người bệnh không nên quá gắng sức trong công việc.
  • Cần sắp xếp hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi. Người trẻ nên hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống.
  • Đối với những đối tượng làm công việc văn phòng đòi hỏi ngồi nhiều. Cần tạo thói quen bảo vệ cột sống ngay tại nơi làm việc. Nên thực hiện những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản. Không ngồi bên máy tính quá lâu và người trẻ nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học.
  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.
  • Không nên thực hiện động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi. Bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Không nên đội nặng trên đầu.
  • Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu  trong lúc xem tivi, đọc sách, báo.
  • Khi ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.
  • Nên thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thoái hoá cột sống ở người trẻ - hình 2

Tránh những tư thế sai làm ảnh hưởng đến cột sống

Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến các mạch, dây thần kinh vùng cổ. Người bệnh nên đến các chuyên khoa thần kinh hoặc phòng khám cơ xương khớp để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Cần có gối đầu với độ dày vừa phải khi nằm. Tránh để tư thế quá ưỡn cổ hoặc cúi gấp cổ. Vì hình thái cột sống cổ có độ cong vồng ra phía trước nên khi nằm ngửa cần có gối đệm đỡ vào khoảng cong lõm của cột sống cổ.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ. Nếu có thắc mắc liên quan hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.