Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

35

Dinh dưỡng là thành phần vô cùng quan trọng để tạo nên sự chắc khỏe của xương. Nếu đang bị thoái hóa cột sống, người bệnh xây dựng chế độ ăn uống phù hợp thì sẽ hỗ trợ rất lớn cho quá trình điều trị, mang lại hiệu quả cao. Vậy khi bị thoái hóa cột sống nên ăn gì là tốt nhất?

Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì mới tốt?

Thoái hóa cột sống gây nên nhũng cơ đau lưng, nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa xương khớp. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng góp phần làm xương khớp bị thoái hóa nhiều hơn.

Do đó, việc tìm hiểu vấn đề thoái hóa cột sống nên ăn gì là điều vô cùng cần thiết. Các chuyên gia cơ xương khớp chia sẻ, người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn những thực phẩm dưới đây:

1. Thực phẩm giàu canxi

Canxi là nguyên tố cốt lõi trong việc cấu tạo nên xương. Mỗi ngày con người cần cung cấp khoảng 1.2 mg canxi cho cơ thể. Để bổ sung canxi cho cơ thể, người bệnh thoái hóa cột sống cần ăn những thực phẩm như sữa, cá, cua, tôm và các loại rau quả giàu canxi,…

Thoái hóa cột sống nên ăn gì - hình 1

Người bị thoái hóa cột sống nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Người bệnh cũng có thể dùng thêm các thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi, kẽm để tăng sức mạnh của xương, ngăn ngừa thoái hóa.

2. Bổ sung thực phẩm giàu protein

Protein có nhiều trong các loại thịt như thị heo, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt),…Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc xương sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, heo có chứa những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, đây cũng là nguồn bổ sung canxi đáng kể cho cơ thể.

3. Nên ăn nhiều rau củ quả

Thoái hóa cột sống nên ăn gì - hình 2

Rau củ tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn nhiều trái cây và rau củ, đồng thời ăn thêm một số gia vị như gừng, tỏi, nghệ. Người bệnh cũng nên ăn nhiều giá đỗ, rau xanh, nước chanh, nước cam,…

Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý thì không những giúp bệnh thoái hóa cột sống mau khỏi mà còn phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Lời khuyên cho người bị thoái hóa cột sống

Bên cạnh một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì người bệnh thoái hóa cột sống nên thực hiện một số điều dưới đây:

– Vận động thể dục thể thao để giúp cơ bắp dẻo dai, tránh được các bệnh về xương khớp. Lưu ý: Người bệnh không nên tập luyện quá sức.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì - hình 3

Vận động hợp lý là cách phòng tránh thoái hóa cột sống

– Xây dựng lối sống lành mạnh.

– Duy trì cân nặng hợp lý.

– Không uống nhiều rượu, bia hay hút thuốc lá.

– Nếu tính chất công việc bắt buộc phải ngồi nhiều thì nên ngồi đúng tư thế, thường xuyên đi lại, vận động nhẹ nhàng. Nhằm tránh tình trạng co cứng cơ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…

Trên đây là những thông tin về thoái hóa cột sống nên ăn gì? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.