Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

52

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? là điều mà rất nhiều bệnh nhân lo lắng. Vì bệnh thoái hóa cột sống lưng gây ra những đau đớn khó chịu. Bệnh còn gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, Để có thêm nhiều thông tin về bệnh thoái hóa cột sống lưng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Theo các chuyên gia phòng khám cơ xương khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không được điều trị và kéo dài tình trạng bệnh. Sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh nên thực hiện theo những phương pháp sau:

 • Chườm nóng: đây là cách đơn giản nhất giúp bệnh nhân giảm các cơn đau nhức khó chịu.
 • Nghỉ ngơi: Người bệnh thoái hóa cột sống nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau giờ làm việc vất vả nhằm phục hồi sức khỏe cũng như tinh thần. Khi gặp các cơn đau do thoái hóa cột sống, người bệnh nên nghỉ ngơi, các cơn đau sẽ thuyên giảm.
 • Xoa bóp: Nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng hoặc nơi bị đau. Người bệnh sẽ thấy thoái hóa.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không - hình 1

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

 • Tập thể dục: Người bệnh thoái hóa cột sống lưng nên dành thời gian tập thể dục mỗi ngày. Nên thực hiện những động tác nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng bệnh. Giúp cho tình trạng bệnh cải thiện, tăng cường sự dẻo dai cho cột sống.
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng do người bệnh chịu quá nhiều áp lực khiến cho sụn khớp, đĩa đệm, bao khớp… bị tổn thương. Làm cho các khớp mất đi sự đàn hồi và suy giảm chất lượng. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống là do:

 • Tuổi tác: Tuổi tác càng cao dẫn đến quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh. Các tế bào sụn ở cột sống lưng bị suy giảm khả năng tái tạo.
 • Chấn thương: Những chấn thương ở vùng cột sống, khiến cho sụn khớp và đĩa đệm bị tổn thương. Lâu ngày, cột sống lưng giảm khả năng chịu lực và gây ra tình trạng thoái hóa.
 • Bệnh lý: Những bệnh nhân mắc bệnh nội tiết như: mãn kinh, loãng xương, tiểu đường… sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra bệnh.
 • Di truyền, bẩm sinh: Đây là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh thoái hóa cột sống. Những người bị vẹo cột sống bẩm sinh cũng tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không - hình 2

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống lưng

Biến chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng

Nếu mắc bệnh thoái hóa cột sống, nhưng không chữa trị kịp thời và kéo dài tình trạng bệnh. Sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng bệnh sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Các biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống như sau:

 • Đau, hạn chế khả năng vận.
 • Biến dạng cột sống, gù, vẹo, cong lưng.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. gây ra đau nhức theo đường của dây thần kinh tọa. Khiến người bệnh chịu đựng cơn đau nhức từ thắt lưng xuống chân.
 • Bệnh thoái hóa cột sống lưng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
 • Biến chứng nghiêm trọng mà bệnh thoái hóa cột sống lưng gây ra là làm hạn chế khả năng vận động. Khiến người bệnh đi lại khó khăn, nếu kéo dài tình trạng bệnh sẽ gây teo cơ, bại liệt, làm mất khả năng vận động…

Trên đây là một số thông tin về thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.