Thoái hóa cột sống là gì

41

Hiện nay, có rất nhiều người bị thoái hóa cột sống. Bệnh thoái hóa cột sống có thể gặp ở mọi đối tượng từ tuổi trẻ đến tuổi trung niên, nhân viên văn phòng, những đối tượng lao động nặng… Để giúp cho việc điều trị nhanh và hiệu quả nhất, bệnh nhân nên hiểu rõ thoái hóa cột sống là gì?

Thoái cột sống là gì?

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, thoái hóa cột sống là một loại bệnh về xương khớp phổ biến ở mọi lứa tuổi nhất là ở độ tuổi trung niên. Đây được xem là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bệnh nhân trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai ở đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân.

Thoái hóa cột sống là gì - hình 1

Thoái hóa cột sống là gì?

  Những vị trí thường xảy ra thoái hóa gồm có: lưng, cổ, vùng thắt lưng. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa và căn bệnh này thường xảy nhiều nhất ở độ tuổi từ 35 trở lên.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống có thể do những nguyên nhân sau:

– Không ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

– Làm việc quá nặng và quá sức khi đang ở độ tuổi mới phát triển ví dụ như: trẻ em từ 12 đến 14 tuổi khuân vác nặng khi khung xương đang phát triển và chưa thật sự hoàn thiện.

– Luyện tập thể thao không đúng cách.

– Thường xuyên khuân, vác vật nặng sai tư thế.

Thoái hóa cột sống là gì - hình 2

Làm việc sai tư thế dẫn đến thoái hóa cột sống

– Ngồi làm việc quá lâu không đúng tư thế và không thay đổi tư thế.

– Trọng lượng cơ thể quá nặng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho cột sống làm việc quá sức dẫn đến thoái hóa cột sống.

Phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống

Để phòng tránh căn bệnh thoái hóa cột sống gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Người bệnh nên thực hiện những phương pháp sau đây để phòng tránh cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân:

➢ Thực hiện chế độ ăn uống khoa học:

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, để phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống hoặc hạn chế sự thoái hóa xương, bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi hoặc các loại thực phẩm hỗ trợ giảm đau cho việc điều trị. Các bữa ăn nên bổ sung đầy đủ các chất để xương cứng cáp và hồi phục một cách nhanh chóng như thịt cá, trứng, sữa, tôm, cua…

Hạn chế các loại thức ăn có nhiều đường, bột, đồ ăn quá mặn, không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, nên uống ít nhất một ngày 1 lít nước.

Thoái hóa cột sống là gì - hình 3

Tập thể dục nhẹ nhàng để phòng tránh thoái hóa cột sống

➢ Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cho cột sống của bạn khỏe hơn và linh hoạt hơn.

➢ Sống năng động: thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, giúp xương giữ nước và giúp xương luôn khỏe mạnh.

Đối với mỗi người cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh thì nên thực hiện những cách phòng tránh phía trên để cải thiện sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về thoái hóa cột sống là gì? Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến các bệnh cơ xương khớp, hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.