Thoái hóa cột sống cổ

57

Bệnh thoái hóa cột sống cổ đang ngày càng trở nên phổ biến. Các đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Từ người lao động đến người có độ tuổi trung niên. Muốn biết thêm nhiều thông tin về bệnh thoái hóa cột sống cổ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, bệnh thoái hóa cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ. Bệnh lý này là kết quả của quá trình lão hóa và hao mòn xảy ra các mô xương của cột sống. Việc chèn ép rễ thần kinh và tủy sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống. Việc điều trị sớm bệnh là rất cần thiết, nhằm giảm đi các triệu chứng khó chịu mà thoái hóa cổ mang lại cho bệnh nhân.

Thoái hóa cột sống cổ - hình 1

Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Nó xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử đau lưng dưới hoặc chấn thương cột sống. Ở những người làm những công việc nặng nhọc sẽ dễ dàng bị thoái hóa cột sống cổ.

Khi mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ, nếu kéo dài tình trạng bệnh là không điều trị. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng cứng cổ khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau vùng cổ sau, mỏi cổ. Sau đó, các cơn đau sẽ lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai. Ngoài ra người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu không rõ nguyên nhân.

Thoái hóa cột sống cổ có thể gây nên rối loạn tuần hoàn não. Hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ thường do những nguyên nhân sau:

  • Tuổi tác: Thường gặp ở độ tuổi từ 45 trở lên. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
  • Cổ thường xuyên hoạt động nhiều. Phổ biến là ở những nhân viên văn phòng, thợ cắt tóc, bác sĩ… Do có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng cổ. Có cường độ lao động cao.

Thoái hóa cột sống cổ - hình 2

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống cổ

  • Làm việc kéo dài, ít vận động.
  • Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc luôn đòi hỏi người bệnh cúi nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu. Cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.
  • Khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Lựa chọn gối nằm không phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa cột sống cổ. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.