Phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào?

63

Đau thần kinh tọa là tình trạng các dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương gây ra cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Tùy vào vị trí tổn thương mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị khác nhau. Vậy phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Để biết được phương pháp trị đau thần kinh tọa thì người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân và mức độ tổn thương. Các biện pháp để xác định gồm xét nghiệm máu, chụp Xquang cột sống thắt lưng, chụp cộng hưởng, chụp CT-scan.

Sau đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và mức độ tổn thương. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Tùy vào mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

– Phương pháp điều trị bằng thuốc

Phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào - hình 1

Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc giảm đau

Các loại thuốc bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, các loại thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh mạnh, vitamin,…

Khi điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và không được lạm dụng các loại thuốc. Việc lạm dụng thuốc có thể dẫn đến nhờn thuốc và gây nên nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

– Các biện pháp vật lý trị liệu

Mát xa là liệu pháp làm tăng tuần hoàn máu, các bài tập thể dục nhằm cắt bỏ phần đĩa đệm lòi ra. Các bài tập thể dục nhằm kéo giãn cột sống giúp giảm chèn ép lên dây thần kinh, đeo đai lưng hỗ trợ cũng là biện pháp tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

– Phẫu thuật

Thường được chỉ định với những người bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nhằm cắt bỏ phần đĩa đệm lòi ra. Những người bị đau do hẹp ống sống hay có khối u chèn vào dây thần kinh tọa hoặc trượt ống sống cũng được chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây đau.

Dù điều trị bằng phương pháp nào thì cũng cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, người bệnh nên tìm địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng máy móc hiện đại để được chẩn đoán đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Những lưu ý khi điều trị đau thần kinh tọa

Phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào - hình 2

Điều trị đau thần kinh tọa cần lưu ý điều gì?

– Nếu cơn đau dữ dội, đột ngột thì người bệnh nên tìm cách nghỉ ngơi. Không nên xoa nắn, đấm bóp, kích thích nhiều chỗ đau.

– Điều trị đau thần kinh tọa cần kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

– Dùng thuốc phải chú ý liều lượng, không nên quá máy móc.

– Chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng, nên ăn uống đủ chất mới giúp cơ thể khỏe và mau hồi phục. Thịt nạc, trứng, tôm, cua, sữa,…là những thực phẩm là người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn.

– Hạn chế ăn đường và tinh bột, hạn chế ăn mặn, tránh các chất kích thích.

Trên đây là những thông tin về phương pháp trị đau thần kinh tọa như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được giải đáp.