Phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối

87

Giãn dây chằng đầu gối thường gặp ở người hay tập luyện thể dục, thể thao. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu không xử lý đúng cách có thể khiến bệnh khó lành và dễ tái phát. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối để người bệnh có thể tham khảo.

Phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương phổ biến do dây chằng ở đầu gối bị kéo dài và rách nhưng xương không bị gãy.

Khi bị giãn dây chằng đầu gối, bệnh nhân sẽ thấy sưng và đau vùng gối. Tình trạng sưng đau cũng dần tự hết mà không cần phải điều trị. Sau khi hết đau, người bệnh sẽ cảm thấy khớp gối lỏng lẻo, chân bị yếu, vận động khó khăn.

Phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối - hình 1

Phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng nếu không được xử lý đúng cách hoặc người bệnh vẫn tiếp tục vận động mạnh, có thể dẫn đến đứt dây chằng vô cùng nguy hiểm.

Để xác định giãn dây chằng nặng hay nhẹ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, chụp cộng hưởng từ. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối hiệu quả:

– Chườm lạnh

Trong trường hợp nhẹ, người bệnh có thể dùng đá lạnh chườm hoặc các thuốc hỗ trợ như gel lạnh để giảm đau tại chỗ. Không nên dùng các loại cao chườm nóng. Vì khi đó, dây chằng và cơ sẽ bị căng, khó trở về trạng thái ban đầu.

– Dùng thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc như thuốc giảm đau, chống viêm, giảm phù nề sẽ giúp giảm đau nhanh.

– Dùng nẹp

Một số trường hợp sẽ cần cố định khớp gối bằng nẹp để ngưng tạm thời việc cử động tại đầu gối, ảnh hưởng tới dây chằng.

– Phẫu thuật

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả và tình trạng bệnh kéo dài, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để khắc phục lại chức năng khớp gối.

Lưu ý: Để việc chữa trị hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với nghỉ ngơi, không nên vận động mạnh hay làm việc quá tải. Trong thời gian điều trị người bệnh nên thực hiện những bài tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng đầu gối

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, giãn dây chằng đầu gối do rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những yếu tố sau:

– Chơi thể thao không đúng cách: Chân bị xoắn vặn đột ngột khi đang chạy hay do nhảy cao rồi rơi xuống tiếp đất trong tư thế chân không thuận,…là nguyên nhân phổ biến gây giãn dây chằng đầu gối.

Phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối - hình 2

– Bị tai nạn: Những tai nạn, chấn thương như bị ngã, bị người khác đánh vào khu vực đầu gối hay mang vác vật nặng,… cũng có thể gây ra giãn dây chằng.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về phương pháp chữa giãn dây chằng đầu gối. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn những lời hữu ích.