Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

113

Tràn dịch khớp gối là một căn bệnh tương đối nguy hiểm. Bệnh để lâu có thể làm chức năng vận động bị suy giảm, phá hủy khớp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối để người bệnh tham khảo.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối là gì?

Khớp gối là loại khớp quan trọng hàng đầu, do phải nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Những chấn thương hoặc bệnh lý liên quan đến khớp gối ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người bệnh.

Tràn dịch khớp gối là tổn thương gây ra tình trạng dịch trong khớp gối quá nhiều làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, giảm chức năng vận động hay đau đớn trong quá trình vận động,…

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối - hình 1

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối là gì?

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là 3 nguyên nhân sau:

– Chấn thương

Những chấn thương như gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị dứt, sụn khớp bị tổn thương do quá tải,…là nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịch khớp gối. Những chấn thương này có thể do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày, tai nạn giao thông hay chơi thể thao với cường độ cao,…

– Tác nhân bệnh lý

Các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm bao hoạt dịch, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,…xảy ra tại ví trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

– Béo phì

Béo phì là một yếu tố thuận lợi gây tràn dịch khớp gối. Đối với những người thừa cân, béo phì, khớp gối sẽ phải làm việc quá tải để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Từ đó, làm tăng nguy cơ vi chấn thương cho các thành phần của khớp, sụn khớp,…

Điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Để điều trị hiệu quả tràn dịch khớp gối thì cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh. Chính vì thế, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang, hút dịch khớp,… để tìm hiểu nguyên nhân. Dựa vào kết quả, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

– Điều trị bằng thuốc

Bệnh tràn dịch khớp gối ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng thuốc dưới sự chỉ định bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc thường được dùng là:

+ Thuốc giảm đau: Khi người bệnh đau quá mức chịu đựng thì việc dùng thuốc giảm đau sẽ hạn chế được những cơn đau đớn cho bệnh nhân.

+ Thuốc kháng sinh: Được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu hoặc đang bị nhiễm khuẩn.

+ Thuốc kháng viêm: Thuốc kháng viêm được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối để cải thiện tình trạng của bệnh.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối - hình 2

Điều trị tràn dịch khối gối bằng thuốc

– Chọc hút dịch

Dịch ra nhiều sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân. Việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu. Chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp tiêm thuốc kháng viêm vào trong khớp.

– Phẫu thuật thay khớp

Được áp dụng khi những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.