Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

62

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Việc điều trị đau thần kinh liên sườn cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Vậy nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn là gì?

Những nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, đau thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra:

– Đau thần kinh liên sườn tiên phát

Có thể do người bệnh bị lạnh hoặc do vận động sai tư thế. Người bệnh thường nhầm lẫn với bệnh lý của phổi. Da và các cơ quan vùng đau không có biểu hiện tổn thương.

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn - hình 1

Nguyên nhân đau thần kinh liên sườn là gì?

– Đau thần kinh liên sườn thứ phát

+ Bệnh lý tại cột sống: Do thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, tổn thương tủy sống,…nhóm nguyên nhân này thường gặp ở những người cao tuổi, có các bệnh lý về cơ xương khớp kèm theo sự thoái hóa tuổi già.

+ Bệnh lý tại lồng ngực và ổ bụng: Do các dây thần kinh liên sườn chạy ra phía trước chi phối cho da và cơ vùng ngực bụng nên các bệnh lý ở các nội trạng lồng ngưc và ổ bụng cũng gây ra bệnh. Có thể kể như tràn dịch, tràn khí màng phổi, viêm phổi, lao phổi,..

+ Sau các bệnh nhiễm vi khuẩn, virus: Triệu chứng có thể xuất hiện sau một số nhiễm khuẩn như cúm, lao, nấm,…Đặc biệt bệnh có thể di chứng sau nhiễm Zona thần kinh.

+ Bệnh lý toàn thân: Đái tháo đường, viêm đa dây đa rễ thần kinh,…

Như vậy, khó có thể xác định nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn. Vì thế, nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh đau thần kinh liên sườn thì người bệnh nên đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để thăm khám và được hỗ trợ điều trị.

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, cùng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ tổn thương. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Đau dây thần kinh liên sườn cần điều trị từ căn nguyên gây ra bệnh

Việc điều trị đau dây thần kinh liên sườn cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn được xác định bằng các biện pháp cận lâm sàng như xét nghiệm Xquang, cắt lớp vi tính,…Từ đó, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn - hình 2

Điều trị đau thần kinh liên sườn như thế nào?

– Điều trị bằng thuốc Tây y: Đau thần kinh liên sườn được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc chống co giật,…

Các loại thuốc trên có ưu điểm là tương đối rẻ tiền, dễ mua nhưng hiệu quả không cao, chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bên cạnh đó, thuốc còn gây nên nhiều tác dụng phụ, dễ có hại cho gan, thận, hệ tiêu hóa và có thể gây mất ngủ, chóng mặt.

Do đó, khi điều trị bằng thuốc tây người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và không nên lạm dụng thuốc vì bất cứ lý do gì.

– Điều trị bằng vật lý trị liệu: Đau dây thần kinh liên sườn có thể kết hợp điều trị bằng các biện pháp vật lý trị liệu như chiếu đèn hồng ngoại, điều trị bằng sống siêu âm,…kết hợp với các bài tập xoa bóp các khớp trên cơ thể để khắc phục bệnh nhanh chóng.

Để xác định được phương pháp điều trị, người bệnh cần phải đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng trả lời.