Nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tam thoa

132

Đau dây thần kinh tam thoa là căn bệnh mãn tính có thể khiến người bệnh dễ trở nên suy nhược. Do phải chịu đựng nhiều cơn đau kéo dài. Vậy nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì? Người bệnh hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tam thoa

Dây thần kinh tam thoa chịu trách nhiệm về cảm giác ở khuôn mặt và được chia thành 3 nhánh. Bao gồm: nhánh dây mắt V1, dây hàm trên V2 và dây hàm dưới V3. Bệnh do rối loạn dây thần kinh tam thoa thường bắt đầu từ nhánh dây hàm trên V2 hoặc dây hàm dưới V3. Rất hiếm khi xảy ra ở dây mắt V1.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tam thoa vẫn chưa được xác định

Khi mắc bệnh, 95% bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau nửa mặt. Các cơn đau nhói như điện giật, dao đâm gây ảnh hưởng đến trán, má, mũi, môi, hàm,… Cơn đau thường đột ngột và kéo dài trong vài giây hay vài phút. Đau tăng khi ăn uống, nói chuyện, rửa mặt,…

Đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, nhổ răng, nhiễm virus Herper, chấn thương dây thần kinh mặt, các khối u hoặc mạch máu gây chèn ép dây thần kinh tam thoa, bệnh đa xơ cứng,… có thể dẫn đến tình trạng này.

Bên cạnh đó, một số yếu tố sau cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa:

– Tuổi tác: Những người trên 50 tuổi thường mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa.

– Giới tính: Phụ nữ thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

– Yếu tố di truyền: Bệnh này có khả năng di truyền ở những người cùng huyết thống.

Phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh tam thoa

Đau dây thần kinh tam thoa để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau đớn, vệ sinh răng miệng kém,… ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Vì vậy, khi có các biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Một số phương pháp điều trị đau dây thần kinh tam thoa là:

– Dùng thuốc

Dây là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất. Người bệnh được chỉ định dùng các loại như: thuốc giảm đau, chống co giật để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Chữa đau dây thần kinh tam thoa bằng thuốc

Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ. Do đó, việc dùng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa.

– Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật khi điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật bao gồm:

+ Phẫu thuật làm tổn thương dây V: Cắt hoặc đốt nhánh ngoại biên, mở thông dây V, cắt dây V gần cầu não,…

+ Phẫu thuật không gây tổn thương dây V: Phương pháp này được áp dụng nhiều hơn vì mang lại hiệu quả cao và tỉ lệ tái phát thấp.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý, khoa học. Không nên lao động, vận động mạnh. Đồng thời, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tam thoa. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.