Nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước

131

Đứt dây chằng chéo trước là chấn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động, đặc biệt là trong hoạt động thể dục, thể thao. Đứt dây chằng chéo trước có thể gây nên nhiều biến chứng như thoái hóa khớp, rách sụn chêm,…Vậy nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước là gì? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo trước

Khớp gối có cấu trúc giải phẫu rất phức tạp: phía trên là đầu dưới xương đùi, phía dưới là đầu trên xương chày và phía trước là xương bánh chè. Các xương này được liên kết vững chắc nhờ vào hai dây chằng trong của khớp gối. Đó là dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và hệ thống cơ. Trong các dây chằng này thì dây chằng chéo trước thường dễ bị đứt nhất.

Nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước - hình 1

Chấn thương là nguyên nhân chính gây đứt dây chằng chéo trước

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, có khoảng 70% tổn thương dây chằng chéo trước là do nguyên nhân chấn thương gián tiếp. Và 30% còn lại là do chấn thương trực tiếp.

tu-van

– Chấn thương trực tiếp

Các chấn thương vào mặt gối trước do va đập mạnh trong thể thao, tai nạn giao thông, hay sinh hoạt ngày thường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đứt dây chằng chéo trước.

– Chấn thương gián tiếp

Các chấn thương gián tiếp bao gồm:

+ Đang chạy, dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng.

+ Xoay người sang phía đối diện trong lúc bàn chân giữ nguyên.

+ Cú nhảy cao, rơi một chân tiếp đất trong tư thế không thuận.

Triệu chứng đứt dây chằng chéo trước

– Sưng đau tại đầu gối

Thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải dấu hiệu đau nhức đầu gối. Cơn đau kéo dài và khớp gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước - hình 2

Triệu chứng đứt dây chằng chéo trước

– Lỏng khớp gối

Một vài tuần sau khi hết sưng đau ở đầu gối, bệnh nhân có thể đi lại bình thường nhưng sẽ có cảm giác gối bị lỏng và thể hiện ở những biểu hiện sau:

+ Không thể đi nhanh.

+ Cảm giác bị chẹo ở chân bị chấn thương khi đi.

+ Đi trên đường gồ ghề có cảm giác bị đau và khó đi.

– Teo cơ

Chân bên bị chấn thương nhỏ dần, do sưng đau và lỏng gối nên bệnh nhân không vận động chân này hoặc ít vận động. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến chân ngày càng yếu và teo cơ.

Điều trị đứt dây chằng như thế nào?

– Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách hiệu quả nhất giúp tái tạo dây chằng chéo trước. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có thể chơi thể thao.

Phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp nội soi chỉ trong khoảng 1 giờ. Bệnh nhân được lấy gân tự thân (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài…) để tạo hình lại dây chằng chéo trước khớp gối.

– Điều trị bảo tồn

Được áp dụng cho người lớn tuổi, trẻ em nhỏ tuổi, các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Người bệnh sẽ được hướng dẫn mang nẹp gối, tập các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh của các hệ thống gân cơ, dây chằng còn lại.

Khi các hệ thống này mạnh lên sẽ hỗ trợ, bù đắp lại sự thiếu hụt do dây chằng chéo trước bị dứt gây ra, giúp khớp gối trở nên vững chắc hơn. Từ đó, giảm quá trình teo cơ và kéo dài thời gian trước khi hư khớp.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

tu-van