Hình ảnh viêm khớp dạng thấp

178

Viêm khớp dạng thấp là bệnh xảy ra khá phổ biến hiện nay. Nhiều người cho rằng viêm khớp dạng thấp chỉ xảy ra ở người già nhưng căn bệnh này cũng gặp nhiều ở người trẻ và em nhỏ. Bệnh gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này người bệnh có thể tham khảo một vài hình ảnh viêm khớp dạng thấp dưới đây.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh viêm tổn thương khớp thường gặp, do hệ miễn dịch trong cơ thể gây ra.

Bệnh thường tấn công vào màng của các khớp xương, gây ra sưng, dẫn đến đau, nhói và thậm chí là làm biến dạng khớp. Nó cũng thường gây đau ở các khớp nhỏ như bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp - hình 1

Viêm khớp dạng thấp làm biến dạng các khớp

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các tế bào bạch cầu có chức năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus di chuyển từ máu vào trong màng bao quanh khớp. Các tế bào bạch cầu xuất hiện và gây ra phản ứng viêm tại khớp do việc tạo ra các chất gây viêm.

Tình trạng viêm kéo dài sẽ làm tổn thương sụm, xương, gân và dây chằng ở gần khớp. Sau đó, làm biến dạng khớp.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp - hình 2

Sưng khớp ngón chân

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

➢ Giới tính: Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới 2 – 3 lần.

 Độ tuổi: Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 – 60. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra ở nhóm tuổi thiếu niên hoặc tuổi già.

 Di truyền: Nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 Yếu tố khác: Hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp - hình 3

Biến dạng khớp ở tay

Triêu chứng của viêm khớp dạng thấp

Các chuyên gia của Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, giai đoạn đầu viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp nhỏ riêng lẻ hoặc chúng có thể xuất hiện đồng thời tại khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp - hình 4

Sưng khớp ở giai đoạn đầu

Khi bệnh nặng, người bệnh có thể đau ở khớp vai, khuỷu tay, đầu gối, hông, xương hàm và cổ. Các cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng và kéo dài ít nhất 30 phút.

Các triệu chứng của viêm khớp thường khiến người bệnh khó ngủ, đi lại khó khăn, sức khỏe yếu dần đi.

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa việc điều trị viêm khớp dạng thấp nhằm mục đích giảm tình trạng viêm của khớp và dự phòng làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Thông thường việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc. Tuy nhiên, đôi khi cần phải kết hợp phẫu thuật trong những trường hợp bị biến dạng khớp nặng.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp - hình 5

Viêm khớp dạng thấp cần phải được điều trị sớm

  Thuốc điều trị

Thường là những loại thuốc kháng viêm giảm đau, làm chậm sự tổn thương khớp, thuốc ức chế miễn dịch,…Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu ngày có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

  Phẫu thuật

Nếu dùng thuốc không đem lại hiệu quả và làm biến dạng khớp nhiều thì việc phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được bác sĩ chỉ định.

Bên cạnh việc tích cực điều trị thì người bệnh nên thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày. Tập luyện một số bài tập bổ trợ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bổ sung chế độ ăn giàu canxi và vitamin D để giúp bộ xương luôn chắc khỏe. Không ăn quá nhiều đạm, muối, hải sản vỏ cứng, không uống rượu, bia, thuốc lá,…

Trên đây là những hình ảnh viêm khớp dạng thấp. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.