Giãn dây chằng và cách điều trị

299

Giãn dây chằng là một chấn thương thường gặp trong quá trình sinh hoạt, lao động, nhất là các hoạt động mạnh. Giãn dây chằng gây sưng nề, đau nhức và gây khó khăn trong sinh hoạt. Nếu không được quan tâm, chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về giãn dây chằng và cách điều trị để mọi người tham khảo.

Giãn dây chằng là gì?

Giãn dây chằng là hiện tượng dây chằng bị tổn thương, kéo giãn nhưng không bị đứt. Các trường hợp chấn thương dây chằng thường là chơi thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt hằng ngày.

Giãn dây chằng thường gặp ở vị trí gối, lưng,…

Các vị trí dây chằng thường bị giãn là khớp cổ tay, cổ chân, vai, khuỷu tay, lưng, cổ, đầu gối…với nhiều mức độ khác nhau.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng

Có rất nhiều nguyên nhân gây giãn dây chằng. Trong đó 70% là từ những chấn thương gián tiếp và 30% là từ chấn thương trực tiếp.

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến:

– Vận động mạnh: Vận động mạnh, chơi thể thao không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu gây giãn dây chằng.

– Tai nạn: Những tai nạn bất ngờ như: ngã, va đập mạnh,…đều có thể gây giãn dây chằng.

– Lão hóa: Ở những người cao tuổi, các sợi mô liên kết thường yếu hơn, ít đàn hồi. Do đó sẽ bị tổn thương và gây ra giãn dây chằng.

Giãn dây chằng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương sụn, rách sụn, thoái hóa khớp, hạn chế khả năng vận động,…Do vậy khi có các biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Cách điều trị giãn dây chằng

Giãn dây chằng có thể xảy ra ở nhiều vị trí. Mỗi vị trí sẽ có những cách điều trị khác nhau.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, các cách điều trị giãn dây chằng phổ biến hiện nay là:

– Dùng thuốc

Dùng thuốc là một phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi. Vì mang lại hiệu quả ngay tức thì.

Điều trị giãn dây chằng bằng thuốc

Các loại thuốc thường được sử dụng là:

+ Thuốc giảm đau: Được sử dụng để làm giảm đau và cải thiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

+ Thuốc kháng sinh: Được sử dụng khi người bệnh có dấu hiệu hoặc đang bị viêm, nhiễm khuẩn.

– Xoa bóp

Tại vùng đau, người bệnh có thể thực hiện các thao tác xoa bóp nhẹ nhàng. Thao tác này giúp kích thích sự lưu thông của hệ thống bạch huyết, giúp giảm đau và ngăn chặn các tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

– Chườm đá

Người bệnh nên chườm đá ngay khi bị chấn thương từ 15 – 20 phút. Chườm đá có tác dụng làm co mạch tại chỗ, làm giảm các cơn đau tốt nhất.

– Phẫu thuật

Trong trường hợp dây chằng bị tổn thương hoàn toàn thì bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Đối với các trường hợp khác thì bác sĩ sẽ dựa vào mức độ bệnh để cân nhắc có phẫu thuật hay không.

Lời khuyên: Để việc điều trị hiệu quả nhất, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là thực phẩm giàu chất đạm và vitamin.

Trên đây là những chia sẻ về giãn dây chằng và cách điều trị. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.