Giãn dây chằng phải làm gì?

75

Khi mắc phải triệu chứng giãn dây chằng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó khăn trong việc đi lại. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Vì dùng thuốc giảm đau có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy giãn dây chằng phải làm gì? người bệnh hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Giãn dây chằng phải làm gì?

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, để giảm bớt các cơn đau khó chịu do giãn dây chằng gây ra. Người bệnh nên thực hiện theo những phương pháp sau đây:

  • Massage nhẹ nhàng vùng đau

Tại vùng bị đau, người bệnh nên thực hiện các thao tác massage nhẹ nhàng. Thao tác này giúp kích thích sự lưu thông của hệ thống bạch huyết, giúp giảm đau và ngăn chặn các tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Nếu các cơn đau dữ dội, người bệnh nên dùng đá lạnh chườm vào vùng bị đau khoảng 15 – 20 phút. Chườm đá có tác dụng làm co mạch tại chỗ làm giảm các cơn đau tốt nhất.

Giãn dây chằng phải làm gì - hình 1

Giãn dây chằng phải làm sao 

  • Nghỉ ngơi hợp lý

Khi bị giãn dây chằng, người bệnh nên chú ý đến việc nghỉ ngơi điều độ và hợp lý. Bệnh nhân nên nằm thả lỏng người giúp hồi phục tại vùng tổn thương rất tốt. Nếu các cơn đau nhẹ, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng vài phút giúp giảm các triệu chứng đau nhức hiệu quả.

Người bệnh giãn dây chằng nên học Yoga để rèn luyện sự dẻo dai của các dây chằng. Giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.

  • Chế độ ăn uống hợp lý

Nên có chế độ ăn uống phù hợp khi bị giãn dây chằng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh giãn dây chằng nên bổ sung các protein có trong thịt đỏ, cá, sữa, trứng… Hoặc các loại vitamin tốt cho sức khỏe có trong rau củ quả.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm có chứa các chất kích thích như ớt, tiêu, cà phê, rượu bia…

Nếu thực hiện những phương pháp nhưng không thuyên giảm, người bệnh nên đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được thăm khám. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Tránh được những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Giãn dây chằng phải làm gì - hình 2

Giãn dây chằng gối 

Nguyên nhân gây ra giãn dây chằng

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, giãn dây chằng do một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Do tuổi tác: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng giãn dây chằng. Vì ở những người cao tuổi các sợi mô liên kết thường yếu hơn, ít đàn hồi. Nên sẽ dễ bị tác động và gây ra giãn dây chằng.
  • Do vận động mạnh: Vận động quá sức trong công việc, chơi thể thao quá sức cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra giãn dây chằng.
  • Do tai nạn: Khi gặp những tai nạn bất ngờ như: ngã, tai nạn xe… Đều có thể gây ra giãn dây chằng. Có nhiều trường hợp gây đứt dây chằng và thậm chí là gãy xương.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề giãn dây chằng phải làm gì? Nếu người bệnh có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.