Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không?

119

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Vậy giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không?

Đầu gối là một bộ phận nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các hoạt động bên ngoài. Giãn dây chằng đầu gối là hiện tượng xuất hiện phổ biến ở nhiều người.

Khi dây chằng đầu gối bị giãn, sự liên kết giữa xương đùi và xương chày sẽ bị lỏng lẻo. Do đó gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động nhanh và mạnh.

Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không - hình 1

Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Tổn thương sụn chêm

Sụn chêm gắn chặt vào mâm chày. Khi sự liên kết giữa các đầu xương ở đây bị lỏng lẻo, mâm chày di động và có thể khiến sụn chêm bị chèn ép, dẫn tới biến dạng hoặc rách.

– Thoái hóa khớp

Tổn thương dây chằng đầu gối có thể dẫn đến tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc bánh chè. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến thoái hóa khớp.

– Di chuyển khó khăn

Giãn dây chằng đầu gối khiến đầu gối bị đau và sưng to, việc đi lại gặp khó khăn.

Dấu hiệu của giãn dây chằng đầu gối

Vùng đầu gối có rất nhiều sợi dây chằng như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên,… Giãn dây chằng đầu gối đa phần là do những tổn thương tức thời do ngã, vận động mạnh gây ra. Bệnh thường có các biểu hiện sau:

– Đau: Ngay sau khi bị chấn thương, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu gối. Những cơn đau này thường kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

– Sưng: Trong vòng 4 – 12 giờ sau khi chấn thương, đầu gối bị sưng nhưng không bầm tím gây khó khăn trong việc đi lại.

– Teo cứng: Thời gian sau khoảng 2-3 tuần thì những dấu hiệu đau nhức không còn nữa. Tuy nhiên bắt đầu xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối.

Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không - hình 2

Dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối

– Lỏng gối: Bệnh nhân có cảm giác chân yếu khi di chuyển. Khi chạy nhanh có cảm giác ríu chân, dễ vấp ngã. Đồng thời, cảm thấy không vững trong các hoạt động thể thao cũng như hoạt động ngày thường.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Lời khuyên của bác sĩ

Giãn dây chằng đầu gối nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và các hoạt động trong cuộc sống. Dưới đây là một số lưu ý khi bị giãn dây chằng đầu gối:

– Người bệnh không nên sử dụng các loại cao chườm nóng. Vì sẽ làm sưng và đau hơn do dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường.

– Nên chườm đá lạnh ngay khi bị chấn thương.

– Nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

– Bên cạnh phương pháp điều trị, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống hợp lý và có thời gian nghỉ ngơi thoải mái.

Trên đây là những chia sẻ về giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.