Giãn dây chằng chéo trước khớp gối

181

Giãn dây chằng chéo trước khớp gối là tổn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về căn bệnh này, qua đó người bệnh có biện pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân giãn dây chằng chéo trước khớp gối

Các chuyên gia cho biết, có khoảng 70% tổn thương dây chằng chéo trước do nguyên nhân chấn thương gián tiếp và 30% do chấn thương trực tiếp.

Giãn dây chằng chéo trước thường xảy ra trong các tình huống chấn thương như sau:

Giãn dây chằng chéo trước khớp gối - hình 1

Có nhiều nguyên nhân làm giãn dây chằng chéo trước khớp gối

– Chấn thương trực tiếp vào mặt trước gối hoặc trong cú va chạm trong tình huống cản bóng, tai nạn giao thông.

– Đang chạy, dừng đột ngột và chuyển hướng nhanh chóng.

– Xoay người sang phía đối diện trong lúc bàn chân giữ nguyên.

– Cú nhảy cao, rơi một chân tiếp đất trong tư thế không thuận.

Triệu chứng lâm sàng khi giãn dây chằng chéo trước khớp gối

Khi dây chằng chéo trước khớp gối bị giãn sẽ có những triệu chứng như sau:

– Thời gian đầu, người bệnh có dấu hiệu đau nhức đầu gối, cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng đến khả năng vận động.

– Khoảng 2 – 3 tuần sau, dấu hiệu đau nhức sẽ không còn nhưng có thể xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối.

– Nếu kéo dài thời gian hơn nữa gối sẽ bị hư do tình trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này mâm chày bị bán trật nhiều lần và gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

Khi có dấu hiệu giãn dây chằng chéo trước khớp gối thì người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín thăm khám. Việc điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao và tránh biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị giãn dây chằng chéo trước khớp gối

Giãn dây chằng chéo trước khớp gối - hình 2

Giãn dây chằng chéo trước khớp gối điều trị như thế nào?

Đối với giãn dây chằng đầu gối, bong gân nhẹ, có thể sử dụng đá lạnh để chườm hoặc dùng thuốc gây lạnh gel lạnh để giảm nhanh cơn đau.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau kết hợp thuốc chống viêm, chống phù nề theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số trường hợp còn dùng nẹp để bất động khớp gối. Tuy nhiên, điều này không cần thiết đối với tình trạng giãn dây chằng mà thường áp dụng khi dây chằng bị đứt 1 hay toàn phần.

Nếu người bệnh tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ thì có thể phục hồi sau 2 tháng. Người bệnh có thể đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để thăm khám và được hỗ trợ điều trị.

Trên đây là những thông tin về giãn dây chằng chéo trước khớp gối. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp.