Gai đốt sống có nguy hiểm không?

48

Khi được chẩn đoán mắc bệnh gai đốt sống nhiều người đã vô cùng lo lắng vì nghĩ rằng những gai nhọn có thể đâm vào các bộ phận khác và gây tử vong bất cứ lúc nào. Thế nhưng bệnh gai đốt sống có nguy hiểm không? và thực sự có đáng sợ như nhiều người đã nghĩ không. Bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Bệnh gai đốt sống có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, gai đốt sống thường xuất hiện nhiều ở đằng trước và bên cạnh thân cột sống. Chứ ít khi cọ xát ở rễ dây thần kinh hay tủy sống ở đằng sau nên ít gây biến chứng tử vong.

Tuy nhiên, nếu không điều trị bệnh gai đốt sống sớm có thể dẫn đến gãy gai. Khi đó những mảnh gãy có thể chạy vào giữa các khớp gây khó khăn cho cơ hoặc đè vào rễ dây thần kinh gây mất cảm giác ở tay chân.

Gai đốt sống có nguy hiểm không? - hình 1

Gai đốt sống có nguy hiểm không?

Gai đốt sống là bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm hiệu suất làm việc, chất lượng cộc sống của người bệnh. Thậm chí có thể gây ra một vài biến chứng khó lường.

Những biến chứng có thể kể như:

– Thoát vị đĩa đệm: Gai xuất hiện ở phân đoạn đốt sống nào cũng có thể làm rách bao xơ đĩa đệm ở phần đốt sống đó. Điều này sẽ gây tràn dịch nhầy hình thành khối thoát vị. Khi gai xương phát triển kết hợp với bệnh thoát vị đĩa đệm nặng khiến cho người bệnh phải đối mặt với những cơn đau nhức dữ dội. Cơn đau có thể làm họ mất khả năng vận động, nguy cơ tàn phế cao.

 - Đau thần kinh tọa: Các gai mọc ở cột sống lưng có thể chèn ép dây thần kinh tọa làm đau nhức. Cơn đau bắt đầu ở lưng, sau đó lan xuống mông, mặt sau đùi và cẳng bàn chân. Giai đoạn nặng, bệnh có thể gây tê bì chân, tiểu tiện mất kiểm soát. Một số trường hợp không cử động được.

– Đau thần kinh liên sườn: Là một trong những biến chứng thường gặp do gai cột sống gây ra. Người bệnh sẽ gặp những cơn đau từng đợt hoặc kéo dài liên tục. Bệnh có những triệu chứng như đau từ vùng ngực, xương ức trở vào cột sống, cơn đau tăng khi ho, hắt hơi.

Làm gì để gai đốt sống không gây biến chứng?

Để không mắc phải những biến chứng nguy hiểm do gai cột sống gây ra thì người bệnh cần:

– Thăm khám sớm để có hướng điều trị kip thời và đúng cách.

– Trong quá trình điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp bệnh nặng nên tiến hành phẫu thuật để sớm thoát khỏi bệnh, tránh biến chứng.

Gai đốt sống có nguy hiểm không? - hình 2

Điều trị gai đốt sống sớm để tránh biến chứng

– Chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp, bổ sung các dưỡng chất cần thiết tốt cho sụn, xương dưới sụn.

– Hạn chế đứng ngồi quá lâu.

– Không bưng, bê vác vật nặng để giảm áp lực lên sụ và xương dưới sụn tại cột sống.

– Tăng cường hoạt động thể dục thể thao vừa sức.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng để chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện.

Trên đây là những thông tin về gai đốt sống có nguy hiểm không? Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ giải đáp.