Gai đốt sống có chữa được không?

48

Gai cột sống hay còn gọi là vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trên 40. Gai cột sống đôi khi gây đau đớn ở khu vực xuất hiện gai đốt sống khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong vận động. Vậy gai đốt sống có chữa được không? đang được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Gai đốt sống có chữa được không

Theo các chuyên gia của Phòng Khám Cơ Xương Khớp, gai cột sống là một biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng, đau cột sống cổ. Khi lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc suy giảm chức năng dẫn đến mâm đốt sống phải chịu áp lực quá mức, hình thành các gai xương ngoài rìa thân đốt sống.

Gai đốt sống có chữa được không?

Gai đốt sống có chữa được không?

  Bệnh gai đốt sống thường được điều trị bằng cách dùng thuốc giảm đau, giãn cơ và kết hợp với những phương pháp như châm cứu, vật lý trị liệu. Thực hiện các biện pháp mát – xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là biện pháp tốt nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây ra gai đốt sống

Bệnh gai cột sống có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường thấy ở đốt sống cổ và thắt lưng. Thông thường, có những nguyên nhân gây ra gai đốt sống sau đây:

– Viêm khớp đốt sống mạn tính: Quá trình viêm khớp ảnh hưởng nhiều đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn bị hao mòn và hai bên mặt xương tiếp xúc lên nhau. Lúc này cơ thể tự điều chỉnh để khắc phục tình trạng trên và hình thành gai đốt sống.

– Sự lắng đọng canxi tại các dây chằng: Do quá trình thoái hóa làm mất nước và biến đổi một số chất, khiến cho sụn khớp dễ bị oxi hóa.

– Chấn thương: Khi bị chấn thương, cơ thể sẽ tạo phản ứng để hồi phục những vị trí tổn thương có thể dẫn đến sự hình thành gai đốt sống.

Triệu chứng bệnh gai đốt sống

Gai đốt sống thường xuất hiện ở mặt trước và mặt bên của thân đốt sống, ít khi mọc ở phía sau gây chèn ép tủy và thần kinh. Gai đốt sống thường khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu khi chuyển động, vận động.

Ở giai đoạn nhẹ, bệnh gai đốt sống thường không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi gai đốt sống tiếp xúc với các xương khớp hoặc phần mềm ở xung quanh khớp thì sẽ gây đau tại vị trí mọc gai. Sau đó, các cơn đau sẽ lan tỏa ra xung quanh tạo cảm giác bị tê tay, chân…

Bệnh gai đốt sống khiến người bệnh đau đớn khi vận động

Bệnh gai đốt sống khiến người bệnh đau đớn khi vận động

  Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, bệnh có thể gây đau tê ở cổ lan sang hai bên tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân. Gai cột sống làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, nếu không được điều trị có thể dẫn đến tàn phế.

Khi có triệu chứng của bệnh gai đốt sống, thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín hoặc phòng khám cơ xương khớp của chúng tôi để được thăm khám, chụp X – Quang để biết rõ vị trí gai và từ đó có hướng điều trị chính xác và kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về gai đốt sống có chữa được không? nếu có thắc mắc liên quan hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.