Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ?

64

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ hay không? là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm và cần lời giải đáp. Bởi đây là loại chấn thương xảy ra phổ biến, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khớp gối và khả năng vận động.

Khi bị đứt dây chằng chéo trước có nên mổ hay không?

Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho các tổn thương dây chằng chéo trước sẽ giúp người bệnh sớm phục hồi khả năng vận động.

Các chuyên gia cho biết, không phải trường hợp nào đứt dây chằng chéo trước là bắt buộc mổ. Việc xem xét có nên mổ hay không phải dựa trên nhiều yếu tố như mức độ tổn thương dây chằng, các tổn thương phối hợp, nhu cần vận động của người bệnh,…

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ - hình 1

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ?

Nếu trường hợp đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, thì mổ là sự lựa chọn tốt nhất và cần thiết. Nếu vì một lý do nào đó, người bệnh không muốn mổ thì việc thay đổi lối sống là điều cần thiết. Điều này giúp tránh những tổn thương thứ phát do đứt dây chằng gây nên.

Người bệnh có thể giảm cân, từ bỏ các hoạt động đòi hỏi vận động của gối, đeo băng gối,…

Trong trường hợp đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, việc mổ sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Nếu người bệnh không có nhu cần vận động cao, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo các tổn thương khác thì có thể không cần mổ.

Tuy nhiên, ngay sau khi chấn thương, người bệnh cần được bất động gối bằng nẹp trong vòng 3 – 4 tuần. Tùy theo tổn thương cụ thể sẽ kết hợp với thuốc điều trị khác nhau.

Một số trường hợp có nhu cần vận động cao, tổn thương dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng không đảm bảo chức năng thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.

Như vậy, nếu tổn thương dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác và nhu cần vận động không cao thì người bệnh không cần mổ mà vẫn có kết quả điều trị như mong muốn.

Các cách điều trị đứt dây chằng chéo trước

Tùy vào mức độ tổn thương và đối tượng gặp phải sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Điều trị đứt dây chằng chéo trước có 2 phương pháp cơ bản là điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

Đứt dây chằng chéo trước có nên mổ - hình 2

Đứt dây chằng chéo trước điều trị như thế nào?

– Điều trị bảo tồn

+ Trường hợp áp dụng: Gối vững, đứt bán phần dây chằng chéo trước.

+ Điều trị: Đẹo nẹp chỉnh hình kết hợp tập luyện các bài tập phục hồi chứng năng.

+ Đối tượng điều trị bảo tổn: Không có nhu cầu chơi thể thao, ít vận động như nhân viên văn phòng, người già.

– Điều trị phẫu thuật

Mục đích chính là giải quyết gối lỏng, phục hồi lại chức năng của dây chằng chéo trước. Từ đó làm vững gối, giúp người bệnh trở lại sinh hoạt và chơi thể thao bình thường.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, phương pháp phẫu thuật nội soi, tái tạo dây chằng chéo thay thế một mảnh gân sẽ mang lại hiệu quả.

Dù lựa chọn phương pháp điều trị nào thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là những thông tin về đứt dây chằng chéo trước có nên mổ? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp cụ thể.