Di chứng của bệnh zona thần kinh

63

Zona thần kinh là bệnh dễ chưa, nhưng không vì vậy mà người bệnh xem thường. Nếu không chữa trị kịp thời và chăm sóc sức khỏe cẩn thận sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy di chứng của bệnh zona thần kinh là gì?

Di chứng của bệnh zona thần kinh

Nếu mắc bệnh zona người bệnh không chữa trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách sẽ để lại những di chứng nguy hiểm.

Có thể kể những di chứng như:

– Đau thần kinh sau zona

Đây là di chứng thường gặp, các chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban đã biến mất. Di chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với người trên 50 tuổi.

Di chứng của bệnh zona thần kinh - hình 1

Zona thần kinh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

– Ảnh hưởng đến thị lực

Bệnh zona có thể xảy ra ở mặt, đặc biệt là ở trán và mũi (vùng gần mắt). Các trường hợp này nếu không chữa trị kịp thời và cẩn thận, bệnh sẽ làm giảm thị lực. Virus nếu làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt.

– Nhiễm trùng da

Bệnh zona có thể để lại di chứng nhiễm trùng da. Nếu bị nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, nóng sưng bóng lên và đau rát.

– Nguy hiểm đến thai nhi

Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, do sự trao đổi chât, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

– Di chứng khác: Nhiễm trùng não do các virus xâm nhập và lây lan sang các dây thần kinh khác trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động.

Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh zona thì người bệnh hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Việc điều trị sớm sẽ hạn chế sự phát triển của virus.

Người bệnh có thể đến Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được thăm khám và hỗ trợ điều trị. Đây là một phòng khám chuyên khoa nhận được tin cậy và tín nhiệm của đông đảo bệnh nhân ở TPHCM và các tỉnh lân cận.

Di chứng của bệnh zona thần kinh - hình 2

Di chứng của zona thần kinh có thể gây hại đến thị giác

Một số lưu ý khi mắc bệnh zona

Khi bị bệnh zona thần kinh người bệnh nên lưu ý những điều dưới đây :

– Không được cào gãi vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo.

– Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vết thương rỉ mủ khoảng 20 phút, ngày 7 – 8 lần giúp làm dịu bớt cơn đau và vết thương mau lành.

– Luôn giữ cho vết thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ hoặc nước.

– Mặc quần áo rộng để tránh cọ xát làm đau rát vết thương.

– Tránh tiếp xúc với những người từng bị thủy đậu, đang mắc bệnh zona hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Trên đây là những thông tin về di chứng của bệnh zona thần kinh. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.