Đau xương cụt và cách chữa trị

67

Đau xương cụt là đau phần dưới cùng của xương sống. Cơn đau sẽ tăng lên khi thời tiết thay đổi, khi đứng lên, ngồi xuống,…làm ảnh hưởng đến công việc và hoạt động sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về đau xương cụt và cách chữa trị hiệu quả để mọi người cùng tìm hiểu.

Bệnh đau xương cụt là gì?

Xương cụt còn được gọi là xương cùng vì nó nằm ở phần cuối cùng của xương sống, nối với xương hông và được cấu tạo bởi 5 đốt sống thành hình tam giác.

Khi bị đau xương cụt, người bệnh thường thấy đau và nhức ở vùng mông và hông, nhiều trường hợp bệnh nặng, cơn đau còn lan xuống phía dưới háng và hai chân.

 * Triệu chứng thường gặp của bệnh đau xương cụt

– Người bệnh thường cảm thấy đau mỏi ở mông hoặc hông.

– Đau nhức xương cụt có thể lan xuống háng, hai chân và đầu gối.

– Ở giai đoạn đầu thường đau một chỗ, sau đó lan dần ra xung quanh.

– Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó đi lại và hạn chế vận động.

Đau xương cụt và cách chữa trị - hình 1

Đau xương cụt là gì?

  * Nguyên nhân gây đau xương cụt

Có nhiều nguyên nhân gây đau xương cụt, điển hình là những nguyên nhân sau đây;

– Do chấn thương, va đập từ bên ngoài như vấp ngã, tai nạn giao thông,…khiến phần xương cụt bị tổn thương.

– Các bệnh lý về cơ xương khớp liên quan đến tình trạng đau mỏi vùng xương cụt như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,…

– Các bệnh lý phụ khoa gây nên những triệu chứng đau nhức như viêm cơ quan sinh dục, vị trí tử cung bất thường, khối u nằm ở khoang xương chậu,…

Nguyên nhân đau xương cụt còn do vòng tránh thai bất thường. Kích thước vòng tránh thai không phù hợp với buồng tử cung, hoặc vị trí vòng tránh thai bị lệch cũng là nguyên nhân gây đau xương cụt.

– Tuổi tác càng cao đồng nghĩa với quá trình thoái hóa khớp xương diễn ra mạnh mẽ, chức năng của xương khớp suy yếu, dẫn đến đau xương cụt.

Khi nhận thấy triệu chứng của đau xương cụt thì người bệnh nên nhanh chóng đi thăm khám và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa trị đau xương cụt hiệu quả

Các chuyên gia của Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, cách chữa đau xương cụt còn tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Chữa đau xương cụt gồm những cách sau đây:

 - Chữa trị bằng thuốc

Đau xương cụt và cách chữa trị - hình 2

 Chữa đau xương cụt bằng thuốc

+ Thuốc giảm đau kháng viêm: Nếu cơn đau xương cụt chỉ ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thì có thể chữa bằng thuốc giảm đau, giúp thuyên giảm các triệu chứng. Bên cạnh tác dụng giảm đau, thuốc còn giúp giảm viêm ở vùng xung quanh xương cụt.

+ Thuốc ức chế các cụm dây thần kinh: Tiêm thuốc tê tại chỗ ức chế các cụm dây thần kinh sẽ giúp ngăn chặn chúng truyền tín hiệu đau.

+ Tiêm các khớp vùng chậu: Nếu viêm hoặc chấn thương ở 2 khớp vùng chậu là nguyên nhân gây đau xương cụt thì người bệnh có thể điều trị bằng việc tiêm thuốc.

 - Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các phương pháp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. Người bệnh sẽ được phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn xương cụt, tùy vào tình trạng bệnh của từng người.

Nếu còn thắc mắc về đau xương cụt và cách chữa trị thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được giải đáp cụ thể.