Đau vai gáy và cách điều trị

42

Đau vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống phổ biến hàng đầu hiện nay. Đau vai gáy thông thường không nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng, khó chịu cho người bệnh. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về đau vai gáy và cách điều trị nhằm giúp người bệnh nhận biết và điều trị kịp thời.

Triệu chứng đau vai gáy

Đau vai gáy có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp. Nhưng thường gặp ở nhân viên văn phòng hoặc những đối tượng thường xuyên làm việc với những tư thế cố định, ít vận động,…

Các cơn đau vai gáy thường sẽ có những đặc điểm sau:

– Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể nhận thấy đó là những cơn đau ở vùng cổ, gáy, vai và phần lưng trên. Cơn đau thường xuất hiện vào lúc sáng sớm, khi ngủ dậy, hoặc sau khi làm việc nặng.

Đau vai gáy và cách điều trị - hình 1

Triệu chứng đau vai gáy

– Những cơn đau sẽ tăng dần khi người bệnh đi đứng, ngồi lâu, ho, hắt hơi hoặc vận động cổ.

– Cơn đau có thể từ vùng gáy lan ra tai, cổ ở một bên. Mức độ đau từ ít đến nhiều ảnh hưởng tới tư thế đầu và cổ.

– Trong một số trường hợp, cơn đau có thể lan rộng đến bả vai, cánh tay (một hoặc hai bên) khiến vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.

– Cũng có những người bị đau lan sang 2 bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, ù tai, hoa mắt, đi đứng loạng choạng. Đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng.

– Khi bệnh nặng hơn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống. Khi đó mọi sinh hoạt, vận động nhẹ liên quan đến vùng cổ vai gáy đều rất đau, làm hạn chế hầu như mọi sinh hoạt của bệnh nhân.

Cách điều trị đau vai gáy

– Dùng thuốc

Với những cơn đau mỏi vai gáy cấp, mọi người thường nghĩ đến phương pháp dùng thuốc. Thuốc trong điều trị hội chứng đau vai gáy bao gồm thuốc giảm đau chóng viêm, phong bế thần kinh, giãn cơ,…

– Xoa bóp

Nếu bệnh nhẹ, cơn đau không kéo dài, bản thân người bệnh có thể tự điều trị bớt đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần có thể giảm đau.

Đau vai gáy và cách điều trị - hình 2

Chữa đau vai gáy bằng châm cứu

– Châm cứu

Châm cứu giúp điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa và làm giảm sự co thắt cơ gây đau nhức.

Lưu ý: Để điều trị đau vai gáy, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Những lưu ý khi đau vai gáy

– Khi bị đau vai gáy, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày. Vì khi vận động mạnh sẽ dễ gây tổn thương các dây thần kinh.

– Nên bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể.

– Xoa bóp giãn cơ chỗ đau, tắm nước ấm, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

– Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao với các bài tập phù hợp.

– Không tự ý uống thuốc tùy tiện, mà phải đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ về đau vai gáy và cách điều trị. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.