Đau vai gáy có nguy hiểm không?

108

Đau vai gáy là một căn bệnh chiếm tỉ lệ khá cao trong các bệnh lý về xương khớp. Bệnh xuất hiện một cách thất thường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Có ý kiến cho rằng, đau vai gáy có thể gây liệt nửa người, nhồi máu cơ tim,…Vậy đau vai gáy có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đau vai gáy có nguy hiểm không?

Đau vai gáy thường hay gặp ở người trưởng thành, người cao tuổi và những đối tượng mang tính chất nghề nghiệp. Bệnh gây ra những cơn đau, nhức ở vùng vai, gáy. Có thể lan dần xuống bả vai, tê mỏi cánh tay…làm cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, giảm sút sức lao động và chất lượng cuộc sống. Hơn thế nữa, nếu đau vai gáy kéo dài mà không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác về xương khớp như:

– Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy có nguy hiểm không - hình 1

Đau vai gáy có nguy hiểm không?

Là tình trạng viêm và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây tê, đau. Việc chèn ép các rễ thần kinh và tủy sống có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống.

– Chấn thương vùng cổ

Chấn thương vùng cổ có thể gây ra khó chịu và khiến bệnh nhân phải ngừng làm việc hoặc lao động nặng.

– Thoái vị đĩa đệm

Khi thoát vị đĩa đệm ở vị trí cổ sẽ gây ra các cơn đau ở vùng cổ. Kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

– Dính khớp

Đây là bệnh nghiêm trọng nhất trong các bệnh khớp liên quan đến cột sống.

– Gai cột sống

Khi lớp bọc giấy các đốt sống bị hư tổn, thoái hóa gây mất chức năng đệm giữa các xương dẫn đến mâm đốt sống phải chịu lực quá mức. Từ đó, sẽ hình thành các vành đai xương để tăng khả năng chịu lực, tạo thành các gai xương ở rìa các thân đốt sống cổ.

– Liệt

Nhiều trường hợp bị nặng có thể đau lan xuống vùng hông sườn hoặc chèn ép các mạch máu gây nhồi máu cơ tim, liệt nửa người. Khi đó, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, đau mỏi vai gáy nếu để càng lâu thì bệnh càng nặng, khó điều trị và càng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh và điều trị dứt điểm bằng phương pháp phù hợp.

Cách phòng đau vai gáy

Đau vai gáy có nguy hiểm không - hình 2

Phòng chống đau vai gáy bằng lối sống khoa học

Để phòng ngừa và điều trị nhanh chóng bệnh đau vai gáy, người bệnh cần chú ý những điều sau:

– Khi bị đau vai gáy nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày.

– Tránh căng thẳng.

– Nên giải lao khi phải ngồi kéo dài. Cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cổ, vai và tay.

– Luyện tập các động tác dưỡng sinh như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang bên trái, nghiêng sang bên phải.

– Xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp.

– Không bể, lắc cổ kêu răng rắc. Nhiều người thường có thói quen khi mỏi cổ thường bẻ cổ, lắc cho kêu để hết mỏi cỏ. Nhưng thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược. Bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa, khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng.

– Thường xuyên tập thể dục, thể thao với các bài tập phù hợp.

– Bổ sung một số khoáng chất như canxi, kali và các vitamin C,B, E.

Trên đây là những chia sẻ về đau vai gáy có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.