Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

67

Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Bổ sung đầy đủ những thành phần dinh dưỡng và tránh những thực phẩm không tốt có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Vậy đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Đau thần kinh tọa mang đến những cơn đau lưng, tê liệt chân, ảnh hưởng đến việc di chuyển của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, người bệnh cần kiêng và hạn chế một số thực phẩm có tác động xấu đến việc điều trị đau thần kinh tọa như:

– Muối

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì - hình 1

Nên hạn chế muối khi đau thần kinh tọa

Thức ăn chứa nhiều muối thường không tốt cho xương khớp và các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt, ăn quá mặn dễ khiến hệ thần kinh hoạt động kém và gặp nhiều sự cố. Chính vì thế, người bệnh nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho những cơn đau của người bệnh diễn ra thường xuyên hơn và khả năng gây viêm cao hơn. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường,…Vì vậy, người bệnh nên tránh xa.

– Đồ hộp

Đồ hộp là một trong những thực phẩm tiện dụng, phổ biến. Tuy nhiên, nó không tốt cho những người mắc bệnh đau thần kinh tọa. Bởi những thực phẩm chứa chất bảo quản và hàm lượng muối cao.

– Thịt đỏ

Thịt đỏ như trâu, bò, dê,…là những thực phẩm gây ra tình trạng co cơ, làm dây thần kinh tọa bị chèn ép. Từ đó khiến cho các cơn đau dữ dội và thường xuyên hơn. Do vậy, người bệnh nên hạn chế thực phẩm này.

– Chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá,…có chứa nhiều chất kích thích không tốt cho cơ thể. Đặc biệt là xương khớp. Đối với những người đau thần kinh tọa, các chất này sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh, khiến các cơn đau tăng lên.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Tùy theo mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

– Dùng thuốc

Đây là phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Các loại thuốc được sử dụng là: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ,…

– Vật lý trị liệu

Điều trị bằng vật lý trị liệu được nhiều người lựa chọn vì không gây ra những tác dụng phụ. Các kỹ thuật thường được áp dụng là:

+ Mát xa: Mát xa có ích đối với đau thần kinh tọa vì làm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ. Do đó, có thể giảm triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì - hình 2

Mát xa giúp giảm đau thần kinh tọa

+ Luyện tập: Những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn có thể giúp giảm đau và giúp giảm chèn ép khi có trồi đĩa đệm.

+ Đeo đai lưng: Đeo đai lưng hỗ trợ để tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

– Phẫu thuật

Phẫu thuật được áp dụng khi sử dụng các phương pháp trên không mang lại hiệu quả hoặc đối với những trường hợp bệnh nặng. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật khác nhau.

+ Phẫu thuật lấy nhân đệm: Cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoái vị gây chèn ép thần kinh.

+ Phẫu thuật cắt bản sống: Được áp dụng đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống.

Trên đây là những chia sẻ về đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.