Đau thần kinh tọa là gì?

73

Đau thần kinh tọa là gì? chắc hẳn nhiều người cũng đã nghe nói đến căn bệnh này. Đây được xem là căn bệnh thường gặp ở những đối tượng có độ tuổi từ 30 – 60 tuổi. Kèm theo đó là những cơn đau dai dẳng. Để có thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa là gì?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương khớp cho biết, đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông bị chèn ép. Đây là một dây thần kinh dài nhất, chạy từ lưng đến mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh này bị chèn ép hoặc tổn thương, có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân. Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng đến phần lưng và chi dưới.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa do một trong những nguyên nhân sau đây:

Hẹp cột sống: Sự hao mòn của đốt sống sẽ dẫn đến tình trạng ống tủy bị thu hẹp. Gây áp lực lên dây thần kinh ở hông. Hẹp cột sống hay gặp ở những đối tượng trên 60 tuổi.

Đau thần kinh tọa là gì? - hình 1

Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

  Có khối u trong cột sống: Khối u phát triển dọc theo cột sống. Thậm chí là khối u chạy dọc dây thần kinh. Các khối u cột sống phát triển càng to thì gây áp lực càng lớn lên dây thần kinh, gây ra bệnh đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm: Đây là một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Các đĩa đệm thoái hóa và tổn thương khiến đĩa đệm bị thoát ra ngoài chèn lên các dây thần kinh hông.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh. Bên cạnh đó, có một số bệnh nhân đau thần kinh tọa nhưng không tìm được nguyên nhân cụ thể.

Cách phòng tránh đau thần kinh tọa hiệu quả

Để phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả, các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp khuyên mọi người nên áp dụng một số điều sau đây:

– Chế độ ăn uống: Muốn phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả. Quan trọng nhất là phải thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tránh lạm dụng rượu bia, thuốc lá và nên giảm cân đối với người mắc bệnh béo phì.

 - Tư thế làm việc: Nên đảm bảo tư thế đúng khi đứng, ngồi làm việc, mang vác vật nặng.

Đau thần kinh tọa là gì? - hình 2

khám sức khỏe định kỳ bảo vệ sức khỏe bản thân

  - Tập thể dục: Mọi người nên tập thể dục thường xuyên, không nên luyện tập quá sức. Áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe đạp… nên tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balo nặng…

 - Khám sức khỏe định kỳ: Đây là một cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Mỗi người nên dành thời gian cho mình đi khám sức khỏe 6 tháng/lần. Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe bản thân, cũng như giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về đau thần kinh tọa là gì? Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.