Dấu hiệu tràn dịch khớp gối

104

Tràn dịch khớp gối là tổn thương thường gặp do các chấn thương hoặc do bệnh lý ở các khớp. Nếu bệnh tràn dịch khớp gối không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động của người bệnh. Vậy dấu hiệu tràn dịch khớp gối là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối tiết ra nhiều hơn bình thường. Sau đây là dấu hiệu tràn dịch khớp gối mà người bệnh cần lưu ý:

  • Sưng nề ở khớp:

Khi quan sát kỹ 2 bên đầu gối. Người bệnh sẽ thấy khớp bị tràn dịch sẽ sưng to hơn bên khớp còn lại. Có thể dựa trên các mốc xương để so sánh và đánh giá biểu hiện của hai bên đầu gối bệnh nhân.

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối - hình 1

Tràn dịch khớp gối

  • Đau khớp gối:

Nếu người bệnh gặp tình trạng tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ hoặc nặng tùy theo mức độ bệnh. Và nó còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh.

  • Hạn chế vận động khớp:

Lượng dịch trong khớp gối tăng lên gây sưng nề, đau nhức khớp khiến cho người bệnh bị hạn chế cử động khớp. Người bệnh không thể vận động một cách linh hoạt, đi lại khó khăn do dịch khớp gây cản trở. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân.

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, phổ biến nhất là những nguyên nhân như sau:

  • Chấn thương: Nếu người bệnh bị chấn thương tại khu vực gối 90% người bệnh sẽ cảm thấy đau và có thể bị tràn dịch khớp gối. Do đó, nên bảo vệ gối của mình tránh khỏi những chấn thương nặng. Có rất nhiều loại chấn thương có thể gây ra bệnh tràn dịch khớp gối. Ví dụ như: tai nạn giao thông, tai nạn khi đi cầu thang, vấp ngã….

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối - hình 2

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối

  • Chơi thể thao quá sức: Mắc bệnh tràn dịch khớp gối cũng có thể là do người bệnh chơi thể thao quá sức. Bên cạnh đó, ở những đối tượng người bệnh từ 40 tuổi trở lên khi chơi thể thao quá sức cũng là nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối.
  • Thừa cân, béo phì: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối. Khi người bệnh béo phì sẽ tạo sức ép lên cột sống cũng như lên khớp đầu gối. Do sức ép quá lớn sẽ gây chấn thương các thành phần của khớp gối.

Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, bệnh tràn dịch khớp gối nếu không điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, Ví dụ như:

  • Đau nhức, sưng tấy: Nếu người bệnh kéo dài tình trạng bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau dồn dập hơn, sưng tấy, nhức nhối khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn.
  • Không thể đứng thẳng chân: Đầu gối sưng to, khớp gối dường như biến dạng, người bệnh sẽ không thể đứng thẳng chân và gây ra nhiều đau đớn khi di chuyển.
  • Teo cơ, liệt chi: Các cơ phía bên dưới đầu gối dần dần có dấu hiệu yếu dần và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo cơ và khiến bệnh nhân bị bại liệt chi dưới.

Khi xuất hiện những dấu hiệu tràn dịch khớp gối. Người bệnh nên đến ngay Phòng Khám Cơ Xương Khớp để được điều trị. Không nên kéo dài tình trạng bệnh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Nếu có thắc mắc liên quan đến bệnh tràn dịch khớp gối. Hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.