Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

63

Tìm hiểu dấu hiệu thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện và có phương án điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hầu như rất mơ hồ, đôi khi mọi người nghĩ chỉ là những cơn đau lưng, đau mông đột ngột đơn gian. Vậy dấu hiệu thoát vị đĩa đệm là gì?

Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Các chuyên gia cơ xương khớp cho biết, thoát vị đĩa đệm là vấn đề thường gặp ở những người bị đau lưng trong thời gian dài. Khi cơ thể lão hóa hoặc bị chấn thương, các đĩa đệm trở nên yếu đi dẫn tới tình trạng thoái vị.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thoát vị đĩa đệm:

 - Đau

Đau là dấu hiệu điển hình, gặp ở mọi trường hợp mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể từ cột sống cổ xuống 2 tay. Hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới.

Cơn đau xảy ra liên tục khi đứng, đi. Nếu người bệnh nghỉ ngơi thì cơn đau có thể giảm bớt.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm - hình 1

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh thường xuyên đau nhức

  – Tê bì

Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép. Có thể bị tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi.

Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuyên xuất hiện sau cơn đau.

 - Teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng xuất hiện tương đối muộn. Người bệnh có thể nhận thấy một tay, một chân hay 2 tay, 2 chân teo nhỏ lại. Điều này khiến người bệnh đi lại khó khăn, nặng hơn sẽ không đi lại được.

Nhìn chung, dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm giữ các khớp xương lồi ra gây áp lực lên dây thần kinh và thường gây cảm giác vô cùng đau đớn.

Nếu phát hiện một trong những dấu hiệu trên hoặc xuất hiện nhiều triệu chứng thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và được chữa trị kịp thời.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào?

Cũng như những bệnh lý khác, điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ ra sao.

Thông thường, những trường hợp bệnh nhẹ, mới hình thành thì người bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để chấm dứt những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, việc dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Việc lạm dụng một số loại thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, bệnh nặng và có thể gây nên biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm - hình 2

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Phòng khám cơ xương khớp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp dao châm He-Ne. Do đó, người bệnh có thể đến phòng khám này để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều người bệnh lựa chọn. Bởi nó có những ưu điểm như chữa bệnh hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí,…

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc tích cực điều trị thì người bệnh cũng nên lưu ý những điều sau đây:

– Chú ý đến tư thế trong sinh hoạt hằng ngày. Việc này không chỉ tránh gù vẹo cột sống mà còn giảm nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Sau khi điều trị, người bệnh không nên chơi thể thao quá sức, xoay người đột ngột, lao động nặng,…

– Sau mỗi giờ làm việc nên đứng dậy giải lao, vận động nhẹ.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không để bị loãng xương hay béo phì.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu thoát vị đĩa đệm. Nếu còn điều gì thắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.