Dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối

117

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương thường gặp. Nếu không được xử lý đúng cách hoặc người bệnh vẫn tiếp tục vận động, có thể dẫn đến đứt dây chằng vô cùng nguy hiểm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối để người bệnh sớm nhận biết và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối

Đầu gối của con người bao gồm: dây chằng chéo trước, chéo sau, dây chằng bên, dây chằng sụn chêm, sụn chêm, xương đùi, xương bánh chè, xương chày. Hiện tượng dây chằng bị kéo giãn nhưng không đứt hẳn làm cho người bệnh đau đớn được gọi là giãn dây chằng.

Bệnh thường có một số biểu hiện như sau:

– Thời gian đầu người bệnh sẽ gặp phải dấu hiệu đau nhức đầu gối. Cơn đau thường kéo dài. Khớp đầu gối có thể sưng to lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối - hình 1

Người bệnh cảm thấy đau, sưng đầu gối

– Thời gian sau khoảng 2 – 3 tuần thì các dấu hiệu đau nhức đã không còn. Tuy nhiên, xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối.

– Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối. Do các cơ này đã bù lại chức năng của dây chằng.

Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bị giãn dây chằng đều bị lỏng khớp gối do mâm chày không có gì giữ cố định nên dễ bị bán trật ra ngoài gây đau.

– Giãn dây chằng đầu gối để lâu sẽ khiến gối bị hư. Do tình trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này, mâm chày bị bán trật nhiều lần và gối sẽ đau thường xuyên khi di chuyển.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối đa phần là do những tổn thương tức thời như ngã, vận động mạnh gây ra.

– Chấn thương khi chơi thể thao. Đây là nguyên nhân chiếm tới 70% gây giãn dây chằng đầu gối.

– Bị tai nạn. Những tai nạn gây chấn thương trực diện vào đầu gối cũng là nguyên nhân gây giãn dây chằng.

– Mang vác vật quá nặng. Khi mang vác vật nặng không đúng cách, trọng tâm dồn vào gối cũng gây ra những chấn thương ở vùng gối.

Phương pháp điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, một số phương pháp điều trị giãn dây chằng đầu gối thường được áp dụng là:

– Chườm lạnh

Người bệnh có thể dùng đá lạnh hoặc gel lạnh để chườm. Phương pháp này có hiệu quả đối với các trường hợp bị giãn dây chằng nhẹ.

– Dùng thuốc

Dùng thuốc là một phương pháp điều trị giãn dây chằng phổ biến. Các loại thuốc thường dùng là: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, chống phù nề.

Dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối - hình 2

Điều trị giãn dây chằng đầu gối bằng thuốc

– Dùng nẹp

Đối với một số trường hợp bị đứt một phần hoặc toàn phần dây chằng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng nẹp để bất động đầu gối.

– Phẫu thuật

Đối với các trường hợp nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để gắp hết những miếng sụn rách ra hoặc tái tạo lại dây chằng.

Lời khuyên:

Giãn dây chằng có thể tự phục hồi sau hai tháng. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát rất cao nếu người bệnh không tập luyện và phục hồi đúng cách. Đặc biệt là phần sụn bao đệm gối sẽ bị sưng to và không co về trạng thái cũ được.

Chính vì thế, người bệnh cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu giãn dây chằng đầu gối. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.