Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì

91

Đau dây thần kinh liên sườn được chia ra làm hai giai đoạn: đau dây thần kinh liên sườn tiên phát và đau dây thần kinh liên sườn thứ phát. Vậy đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có rất nhiều nguyên nhân. Có thể là do thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc ung thư cột sống, bệnh lý về tủy sống. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể là do nhiễm khuẩn, do vận động sai tư thế hoặc quá sức, do bệnh đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh…

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là các dây thần kinh xuất phát từ đoạn ngực từ D1 – D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành 2 nhánh: nhánh sau chi phối da và cơ bụng. Nhánh trước  chi phối da và cơ phía trước bụng và ngực.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì? 

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn tiền phát

Do thoái hóa cột sống: Đây là nguyên nhân thường gặp ở những người cao tuổi. Người bệnh sẽ có cảm giác đau ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ĩ cột sống ngực cả khi nghỉ và vận động. Ấn vào sẽ thấy tức ngực nhẹ.

Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống: Bệnh lý này thường gặp ở những bệnh nhân trung niên. Bệnh diễn biến nặng tại vùng bị tổn thương. Người bệnh sẽ có cảm giác đau cả hai bên sườn, các cơn đau dai dẳng, đau liên tục ngày đêm. Bên cạnh đó, cột sống có thể bị biến dạng nếu bệnh ở giai đoạn nặng.

Do tủy sống: Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó thường đau một bên.

Do nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một bên mảng sườn. Sau một hoặc hai ngày sẽ gây đỏ da và xuất hiện các mụn nước và có xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bổ của các dây thần kinh liên sườn.

Bên cạnh đó, đau thần kinh liên sườn tiên phát có thể là do lạnh, do vận động sai tư thế hoặc luyện tập quá sức.

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh liên sườn tiên phát

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Khi mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn tiên phát, người bệnh sẽ chỉ đau một bên, trái hoặc phải, đau từ trước lan theo mạng sườn ra phía sau.

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh như nhiễm khuẩn, các bệnh bên trong như: phổi, mạng phổi, tim, gan hay cũng có thể là do tổn thương ở đốt sống lưng (lao, ung thư)…

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Do đó, cần phải theo một trình tự chẩn đoán:

  • Phát hiện sớm chứng đau của bệnh tim, phổi, bệnh nhiễm khuẩn.
  • Theo dõi định kỳ, kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đau dây thần kinh liên sườn tiên phát là gì? Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.