Đau dây thần kinh liên sườn là gì

72

Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh lý thường gặp ở những người trưởng thành. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. Vậy đau dây thần kinh liên sườn là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì

Theo các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp, đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Bệnh lý này thường gặp ở những người lớn tuổi. Đau dây thần kinh liên sườn do những nguyên nhân sau:

  • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát:

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể do thay đổi thời tiết. Hoặc có thể là do vận động sai cách. Khi mắc triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thì da và các cơ quan vùng đau không có dấu hiệu tổn thương.

  • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát:

Do bệnh lý tổn thương ở đốt sống: thoái hóa cột sống, ung thư cột sống, lao cột sống.

Do bệnh lý tổn thương tủy sống: u rễ thần kinh, u ngoại tủy.

Do chấn thương cột sống chèn ép lên dây thần kinh gây đau

Do nhiễm khuẩn như cúm, lao, thấp khớp. Đặc biệt là nhiễm virut Herpes, zona thần kinh.

Bên cạnh đó, bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn do một số bệnh lý như: đái tháo đường. viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc một số kim loại như chì…

Đau dây thần kinh liên sườn là gì - hình 1

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Người bệnh đau thần kinh liên sườn sẽ gặp tình trạng các cơn đau kéo dài. Hoặc xuất hiện từng cơn theo dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng bệnh thường gây nhầm lẫn với các cơn đau tức ngực. Thông thường, bệnh đau dây thần kinh liên sườn có một số triệu chứng sau:

  • Đau ngực: Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn sẽ xuất hiện những cơn đau vùng ngực. Các cảm giác này sẽ tăng lên khi ho, hắt hơi. Hoặc người bệnh thay đổi tư thế. Tuy nhiên, chỉ đau một bên trái hoặc phải.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì - hình 2

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Khi bị đau ngực nguyên phát, người bệnh sẽ cảm thấy đau liên tục một bên lưng. Các cơn đau dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới. lan ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng. Các cơn đau sẽ dữ dội nếu như người bệnh ấn vào những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn.

Đau ngực thứ phát, bệnh nhân sẽ thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực, lao cột sống do tổn thương phổi và màng phổi.

  • Đau do zona thần kinh liên sườn: Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Ban đầu người bệnh sẽ đau 3 – 4 ngày. Thường đau một bên và có cảm giác nóng rát ở người trẻ. Và đau nhiều hơn ở người già. Tuy nhiên, người bệnh sẽ bị sốt nhẹ và cảm thấy mệt mỏi trong người. Bên cạnh đó có thể cảm thấy đau hạch nách, phát ban đỏ. Xuất hiện mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn. Mụn sẽ có dịch màu trắng trong và màu tím 2 – 3 ngày hóa mủ. 10 ngày sẽ đóng vảy khô.

Trên đây là một số thông tin về đau dây thần kinh liên sườn là gì. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.