Cách chữa bệnh zona thần kinh

63

Zona thần kinh là căn bệnh nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại những di chứng nghiêm trọng. Từ đó dẫn đến mù mắt, chức năng tai kém, bị tấn công vào tủy và não. Vì vậy cần phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này. Vậy cách chữa bệnh zona thần kinh là gì?

Cách chữa bệnh zona thần kinh hiệu quả

Bệnh zona thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể người bệnh như môi, cằm, trán, má và mũi. Căng thẳng, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch, phẫu thuật thẫm mỹ hay mất cân bằng hooc-mon là những nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh này.

Tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người mà bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng đều có cùng chung một số biểu hiện như sốt nhẹ, đau đầu, sưng rộp môi, sưng hạch bạch huyết kèm theo ngứa.

Bệnh zona thần kinh có nhiều cách chữa. Tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

– Dùng thuốc kháng virus

Cách chữa bệnh zona thần kinh - hình 1

Bệnh zona thần kinh điều trị như thế nào?

Thuốc kháng virus có thể làm giảm sự tấn công của chúng. Điều trị kịp thời có thể làm cho quá trình phát triển của bệnh ngắn hơn và nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, dùng thuốc sẽ làm giảm một nữa nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona. Do đó, các bác sĩ khuyên người bệnh nên bắt đầu sử dụng thuốc kháng virus theo toa, khi có dấu hiệu đầu cảu một phát ban bệnh zona.

– Thuốc hỗ trợ

Thuốc giảm đau và các loại kem chống ngứa có thể làm giảm đau và ngứa zona. Nếu cơn đau nặng hoặc phát ban tập trung gần mắt hoặc tại, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

– Chăm sóc tại nhà

Để giúp các mụn nước nhanh khô, người bệnh hãy đặt một khăn ướt lên chỗ phát ban, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tham gia một số hoạt động đe ẻ quên đi sự khó chịu mà bệnh zona gây ra.

Việc điều trị bệnh zona thần kinh cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa và có sự theo dõi chặt chẽ. Bởi bệnh zona có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu điều trị chậm trễ hoặc không đúng phương pháp.

Di chứng sau zona và cách phòng bệnh

Bệnh zona thần kinh thường để lại những di chứng như:

– Để lại trên da sẹo lõm và mất sắc tố da, làm cho da trở nên loang lỗ.

– Những tổn thương nếu không điều trị đúng rất dễ bội nhiễm tại chỗ làm cho vết loét rộng hơn, sâu hơn và kéo dài thời gian khỏi bệnh.

Cách chữa bệnh zona thần kinh - hình 2

 Dùng kem bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Virus có thể xâm nhập thần kinh và gây xơ hóa các đầu mút dây thần kinh ngoại biên.

– Có thể để lại điếc vĩnh viễn, sụp mi mắt, mù mắt vĩnh viễn, méo miệng do liệt dây thần kinh số 7.

Cách phòng bệnh zona thần kinh hiệu quả nhất là điều trị sớm ngày từ khi phát hiện triệu chứng của bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng virus đúng liều, đủ liệu trình điều trị từ 7 – 10 ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh cần nghỉ ngơi và nâng cao sức đề kháng để sớm hồi phục bệnh.

Trên đây là những thông tin về cách chữa bệnh zona thần kinh. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp.