Cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay

69

Thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay thường gặp ở phụ nữ trung niên. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng gây nhiều bất tiện và khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Vậy cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay

Theo các chuyên gia phòng khám cơ xương khớp, những khớp nào chịu lực nhiều nhất hoặc thường xuyên vận động như khớp bàn tay, cổ tay,… sẽ dễ bị thoái hóa hơn.

Người bệnh có thể nhận biết thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay qua những triệu chứng như đau khớp; cứng khớp; bàn tay, cổ tay thiếu linh hoạt hay bị biến dạng.

Một số phương pháp điều trị thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay được áp dụng phổ biến hiện nay là:

– Dùng thuốc

Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ,.. dưới sự chỉ định của bác sĩ. Đây là một phương pháp phổ biến giúp giảm đau nhanh và làm chậm sự phát triển của bệnh.

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay - hình 1

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay bằng thuốc

– Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau và cải thiện tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh phải kiên trì và thực hiện đều đặn. Các phương pháp thường được sử dụng là xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,…

– Phẫu thuật

Đây là phương án cuối cùng được chỉ định khi mà các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

Lưu ý: Để việc chữa trị mang lại hiệu quả cao nhất, người bệnh cần kiểm soát cân nặng, luyện tập, điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học cùng với sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Biến chứng của bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay

Bệnh lý thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay thường có xu hướng nặng dần lên. Nếu không được chữa trị sớm các phần sụn khớp có thể bị tách ra khỏi xương. Các đầu xương bắt đầu cọ vào  nhau, các dây chằng của khớp đó sẽ giãn ra và yếu dần. Từ đó gây ra các biến chứng:

– Biến dạng khớp, dính khớp: Việc kéo dài tình trạng bệnh sẽ khiến khớp bị dính lại với nhau hoặc gây biến dạng làm hạn chế khả năng vận động, cầm nắm của người bệnh.

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay - hình 2

Biến chứng của bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay

– Tàn phế vĩnh viễn: Các trường hợp thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay không được chữa trị kịp thời hoặc không đúng phương pháp sẽ làm tổn thương khớp nặng hơn. Dẫn đến hậu quả cuối cùng là tàn phế suốt đời.

– Các bệnh lý khác: Thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay có thể kéo theo nhiều bệnh lý liên quan như các bệnh nhiễm khuẩn xương khớp, ung thư xương…khiến hệ xương khớp dần bị phá hủy.

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh, khi nhận thấy bàn tay, cổ tay có những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân không được chủ quan. Cách tốt nhất là nhanh chóng tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về cách chữa bệnh thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.