Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa

68

Đau dây thần kinh tam thoa khiến người bệnh phải gánh chịu những cơn đau dữ dội ở vùng mặt. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn uống, cuộc sống ngày thường. Vậy cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa

Bệnh đau dây thần kinh tam thoa là một trong những loại bệnh thường xuất hiện ở vùng mặt và miệng. Bệnh hay gặp ở những người dưới 50 tuổi. Hầu hết không tìm thấy nguyên nhân.

cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa - hình 1

Đau dây thần kinh tam thoa chữa bằng cách nào?

Theo các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp, cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa được áp dụng phổ biến hiện nay gồm:

– Điều trị nội khoa

Trong 70% các trường hợp, điều trị nội khoa thường có hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng có loại thuốc chống co giật để làm giảm triệu chứng đau. Tuy nhiên, thuốc này thường có tác dụng phụ. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

– Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp kháng trị nội khoa. Hiện nay, có 2 nhóm phương pháp ngoại khoa chính.

+ Nhóm phương pháp gây tổn thương dây V

Bao gồm: phương pháp tiêm dọc theo đường di dây V, cắt dây thần kinh ngoại biên, cắt dây thần kinh V gần cầu não, mở thông dây V,…

Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện lại nhiều lần nếu đau tái phát. Thủ thuật đơn giản, áp dụng được cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây dị cảm và loạn cảm giác gây khó chịu cho người bệnh tại vùng chi phối cảm giác của dây V.

+ Nhóm phương pháp không làm tổn thương dây V

Được áp dụng nhiều nhất là phương pháp giải ép vi mạch máu. Phương pháp này cho hiệu quả cao nhất hiện nay với tỉ lệ tái phát thấp.

– Vật lý trị liệu

Các kỹ thuật: châm cứu, châm luồn dây, xoa bóp, giác hơi, mát xa,…cũng có thể làm giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì mỗi ngày.

Triệu chứng đau dây thần kinh tam thoa

– Khi mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa, 95% người bệnh bị đau ở một bên mặt. Tập trung ở vùng mặt và miệng.

cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa - hình 2

Đau dây thần kinh tam thoa có biểu hiện là những cơn đau ở mặt

– Đau không liên tục. Bệnh nhân thường cảm giác đau như có luồng phóng điện.

– Các cơn đau thường xuất hiện bất ngờ. Có thể tái đi tái lại hàng ngày với số cơn đau khác nhau.

– Đau tăng khi rửa mặt, cạo râu hay tiếp xúc với gió. Thậm chí, các cơn đau cũng có thể gây ra bởi nói chuyện, nhai,…

– Trong một số trường hợp, đau liên tục rồi lại mất đi trong một thời gian dài.

– Các triệu chứng của bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng theo thời gian. Các cơn đau thường xuất hiện nhiều hơn với cường độ nặng hơn.

Lời khuyên: Để có thể hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất, khi có triệu chứng của bệnh người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về cách chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.