Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối

51

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh cơ xương khớp thường gặp do sụn khớp bị bào mòn, các màng khớp bị khô vì thiếu chất dịch bôi trơn. Nhiều người cho rằng, bệnh thoái hóa khớp gối chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày nay có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Vậy làm thế nào để nhận biết biểu hiện của bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Việc tìm hiểu những biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối sẽ giúp người bệnh nhận biết sớm. Nhằm phòng tránh những tổn thương, biến dạng khớp và nguy cơ tàn phế.

 ➢ Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối:

– Khớp gối thường xuyên bị đau nhẹ, nhất là vào ban đêm. Cơn đau sẽ tăng lên khi người bệnh vận động, di chuyển. Khi đó người bệnh co duỗi chân sẽ nghe có tiếng lêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.

– Cứng khớp vào buổi sáng. Người bệnh sẽ không cử động được và phải mất khoảng 10–30 phút mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối - hình 1

Thoái hóa khớp gối có những biểu hiện nào?

– Đau khi đứng lên, ngồi xuống. Khi đứng lên gặp nhiều khó khăn, một số trường hợp phải nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc vịn vào thứ gì đó mới có thể đứng dậy được.

– Khó vận động, đi lại do khớp gối cứng và đau.

– Đau khi leo cầu thang, đây là dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa khớp gối. Khi bệnh nặng, người bệnh không thể bước lên cầu thang vì quá đau hoặc không co chân được.

– Khớp gối bị bưng lên do bị tràn dịch khớp. Hiện tượng này có thể khắc phục nếu thực hiện chọc hút dịch, khi đó sẽ giảm đau và sưng.

– Khớp gối bị biến dạng, teo ở khớp. Đây là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng. Khi đó, người bệnh có thể bị lệch đầu gối làm ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp khuyên người bệnh khi gặp những triệu chứng nêu trên thì cần nahnh chóng đi khám và điều trị kịp thời. Thoái hóa khớp gối nếu để lâu không điều trị sẽ gây tổn hại lớn tới khả năng vận động, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Làm gì khi có dấu hiệu thoái hóa khớp gối?

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối - hình 2

Khi nhận thấy biểu hiện của thoái hóa khớp gối thì cần điều trị sớm

Đã không ít người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tàn phế vì xem nhẹ những dấu hiệu đau nhức, giới hạn vận động ban đầu của khớp. Vì thế, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về khớp, cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần thực hiện các biện pháp chăm sóc sụ khớp bằng một lối sống khoa học, luyện tập thể dục đều đặn, tránh thừa cân – béo phì. Đồng thời, tránh các thói quen gây hại cho sụn khớp như tư thế không phù hợp, thực hiện các động tác đột ngột, làm việc quá sức,…

Người bệnh nên bổ sung những chế phẩm có tác dụng phòng ngừa thoái hóa khớp, giúp chăm sóc và bảo vệ sụn khớp an toàn.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.