Bệnh zona thần kinh có tái phát không?

189

Bệnh zona thần kinh gây tổn thương về da như: đau rát, ngứa,…Nếu được điều trị đúng cách, bệnh có thể khỏi sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại thắc mắc bệnh zona thần kinh có tái phát không? Thực hư vấn đề này ra sao, người bệnh hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh zona thần kinh có tái phát không?

Zona thần kinh là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virus gây ra. Bệnh nhân đã mắc thủy đậu thường bị zona. Bởi khi mắc bệnh thủy đậu, sẽ tồn tại virus ở tế bào thần kinh. Khi cơ thể miễn dịch kém sẽ là cơ hội để các virus này phát triển và gây ra bệnh zona.

Zona thần kinh có thể tái phát ở những người miễn dịch kém

Một nghiên cứu cho thấy, bệnh zona rất hiếm khi tái phát nhưng không phải không có. Tỉ lệ tái phát zona lần thứ 2 chỉ khoảng 6,2 %. Các nhà khoa học cho rằng có 12 % tái phát zona ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, cao gấp 2,4 lần so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cụ thể, đối tượng có nguy cơ tái phát zona là:

– Những người đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị.

– Những người từng ghép thận hay ghép tủy xương.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS. Có 75% trường hợp zona tái phát có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

– Người đang bị ung thư hoặc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch.

– Người mắc zona đầu tiên bị đau nhiều và kéo dài hơn 30 ngày.

– Nữ giới trên 50 tuổi.

Zona thần kinh có nguy hiểm không?

Các bác sĩ Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho biết, bệnh zona nếu không được chữa trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Nhiễm trùng da

Người mắc bệnh nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ bị nhiễm trùng da. Vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên nóng, đỏ, sưng bóng và đau rát.

Zona thần kinh có thể gây nhiễm trùng da

– Đau thần kinh sau zona

Biến chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với những người trên 50 tuổi. Đối với những người mắc zona thần kinh từ 50 tuổi trở lên thì có nguy cơ bị đau dai dẳng. Kể cả sau khi đã khỏi bệnh.

– Nguy cơ mù lòa

Khi bị zona ở mặt, đặc biệt là ở trán và mũi (gần mắt) thì rất nguy hiểm. Nếu virus làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây giảm thị lực. Thậm chí mù lòa.

– Ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh zona có thể khiến thai nhi bị dị tật. Do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

– Những biến chứng khác

Trong một số trường hợp mắc zona thần kinh có thể bị nhiễm trùng não hay ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác trong cơ thể.

Lời khuyên: Zona thần kinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy, nếu có các dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh zona thần kinh có tái phát không? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.